IS bắt gần 3.500 phụ nữ và trẻ nhỏ làm nô lệ ở Iraq

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo một tài liệu của Sứ mệnh hỗ trợ Iraq ((UNAMI) và Cao uỷ Liên Hợp Quốc về quyền con người (OHCHR), khoảng 3.500 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ nhỏ, đã bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt giữ làm nô lệ ở Iraq. 

“UNAMI và OHCHR tin rằng, số người hiện đang bị IS bắt giữ làm nô lệ ở Iraq rơi vào khoảng 3.500 người. Những người này chủ yếu là phụ nữ và trẻ nhỏ đến từ cộng đồng Yezidi, tuy nhiên, cũng có một số lượng nhỏ những người thuộc các cộng đồng dân tộc và tôn giáo thiểu số”, tài liệu trên cho hay.

ảnh 1Những người bị bắt chủ yếu là phụ nữ và trẻ nhỏ 

Tài liệu này được thống kê dựa theo lời kể của nạn nhân, những người sống sót và nhân chứng của sự việc vi phạm nghiêm trọng quyền con người này.
“Bạo lực mà người dân Iraq phải hứng chịu là vô cùng đáng lên án. IS tiếp tục thực hiện các hành động bạo lực có hệ thống và trên diện rộng, vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Đây là những việc làm có thể sánh ngang tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và diệt chủng”, tài liệu cho hay.
Ngoài ra, tài liệu cũng liệt kê các cách thức man rợ mà IS sử dụng để hành hình tù nhân như thiêu sống, cho xe ủi đất cán chết, chặt đầu và ném từ nóc nhà xuống.

Cách đây ít hôm, sau khi thua trận liên tiếp ở Deir al-Zor, Syria, IS cũng vừa hành quyết cùng lúc khoảng 300 dân thường và bắt bóc 400 người khác. IS đã từng thực hiện nhiều vụ thảm sát tương tự ở Iraq và Syria như lần hành hình cùng lúc 200 binh lính ở căn cứ không quân Tabqa, tỉnh Raqqa và hàng trăm người ở bộ tộc al-Sheitat ở Deir al-Zor vào năm 2014.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top