IS bắn rơi chiến đấu cơ, bắt sống phi công liên quân

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ  Hôm 24-12, các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắn rơi một máy bay chiến đấu và bắt sống phi công người Jordan, tại miền đông tỉnh Raqqa, Syria. 

IS đã đăng tải lên mạng hàng loạt những bức ảnh cho thấy một người đàn ông mặc áo trắng trong vòng vây của các tay súng Hồi giáo.

Người đàn ông này được cho là một phi công của Không quân Jordan, có tên Muadh Yusuf. IS khẳng định rằng đã bắn rơi máy bay chiến đấu bằng một tên lửa đất đối không. Nếu đúng, đây sẽ là chiến đấu cơ đầu tiên của liên quân bị bắn rơi trong khu vực này, kể từ khi Mỹ khởi xướng chiến dịch không kích.
ảnh 1Hình ảnh được IS đăng tải

Vụ máy bay bị bắn rơi được ghi nhận đầu tiên bởi Cơ quan Giám sát Quyền con người Syria. Vào cuối ngày 24-12, quân đội Jordan cũng xác nhận rằng một trong những phi công của họ đã bị bắt khi đang thực hiện không kích trên phần lãnh thổ do IS chiếm đóng.

Theo Reuters, 2 người thân của phi công cho biết họ đã được Không quân Jordan thông báo về vụ việc trên.
ảnh 2Mảnh vụn của chiếc máy bay quân sự bị bắn rơi

IS là nhóm khủng bố cực đoan đã chiếm đóng được một phần lớn lãnh thổ ở Iraq và Syria. Ngoài việc chiếm đóng và cướp bóc, IS đã hành hình những người thuộc các dân tộc thiểu số hoặc tôn giáo không phù hợp với hệ tư tưởng của chúng.

Jordan là một trong những nước Ả-Rập gia nhập liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu và đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các vị trí của IS, để trợ giúp quân đội Iraq và lực lượng người Kurd.

Vào hôm 23-12,  Cơ quan Giám sát Quyền con người Syria cho biết ít nhất 1.171 thành viên của IS và Al-Nusra Front (một tổ chức khủng bố khác) đã thiệt mạng bởi không kích của liên quân từ hôm 23-9. Tuy nhiên, 20 người dân thường cũng bị giết nhầm trong các đợt không kích này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top