Iraq tuyên bố sát cánh cùng Iran, phản đối các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Tehran

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 26-5 dẫn lời Ngoại trưởng Iraq Mohamed Ali Alhakim tuyên bố Baghdad sẽ sát cánh cùng Iran, phản đối các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Tehran.

ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (bên phải) và Ngoại trưởng Iraq Mohamed Ali Alhakim

"Iraq luôn sát cánh cùng quốc gia láng giềng Iran. Iraq sẽ đóng vai trò làm trung gian hòa giải làm giảm căng thẳng hiện nay giữa hai nước nhằm đạt được một giải pháp thỏa đáng. Baghdad tin rằng, ‘phong tỏa kinh tế’ là biện pháp vô dụng và gây tổn hại nặng nề đối với người dân Iran. Do đó, Baghdad phản đối biện pháp này cũng như các biện pháp đơn phương mà Washington áp đặt đối với Tehran", Ngoại trưởng Iraq Mohamed Ali Alhakim nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif hôm 26-5.

Về phần mình, Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định mong muốn của Iran thiết lập quan hệ cân bằng với các nước láng giềng Arập vùng Vịnh, theo đó đưa ra đề xuất ký kết Hiệp ước không tấn công nhau với các quốc gia Arab tại vùng Vịnh. 

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các nước châu Âu nỗ lực hơn nữa để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân lịch sử - ký giữa Iran và Nhóm P5+1 hồi năm 2015.

Căng thẳng Mỹ-Iran lần đầu tiên bùng lên vào năm ngoái khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, và bắt đầu khôi phục các lệnh trừng phạt.

Vào ngày 8 - 5-2019, Iran đã tuyên bố quyết định ngừng một phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top