Iraq mở rộng hợp tác kinh tế, chính trị và quốc phòng với Nga

0 Đặng Vũ (Theo RIA)
ANTĐ Chính phủ Iraq sẽ tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế, mở rộng hợp tác quân sự-kĩ thuật và đặc biệt đẩy mạnh việc cộng tác trong lĩnh vực năng lượng đối với Nga, Phó Thủ tướng Iraq nói với hãng thông tấn Rossiya Segodnya.

“Mục đích sẽ không chỉ là duy trì mà còn là tăng cường hợp tác giữa Iraq và Nga. Chúng tôi không chỉ có dự định hợp tác trong lĩnh vực quân sự-kĩ thuật mà còn cả về lĩnh vực năng lượng với việc xây dựng thêm nhiều nhà máy ở Iraq, khai mỏ hay đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Tôi có thể đảm bảo rằng hợp tác với Nga là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Iraq”, Phó Thủ tướng Iraq Hoshyar Zebari cho biết.

Ông Zebari cho biết Nga và Iraq sẽ sớm cử đoàn đại diện công du trao đổi lẫn nhau, đặc biệt là khi Iraq đang cần vũ khí chống khủng bố. “Chúng tôi đã tiến hành một vài hợp đồng quân sự. Các bước tiếp theo trong tương lai sẽ là đưa một số hợp đồng đã kí vào hiệu lực”, Phó Thủ tướng Iraq khẳng định.

ảnh 1
Iraq muốn mua thêm nhiều vũ khí của Nga

Theo ông Zebari, Iraq muốn mua nhiều lại vũ khí từ Nga và nhập khẩu thêm một loạt máy bay chiến đấu. Ông cho rằng đây sẽ là một việc làm hết sức hữu ích và đúng thời điểm do chính phủ Iraq đang trong cuộc chiến với IS.

Ngày 9/9 vừa qua là tròn kỉ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Nga và Iraq. Ngoại trưởng hai nước đã gửi điện mừng lẫn nhau và khẳng định quan hệ hợp tác chính trị gần gũi sẽ được tiếp tục duy trì.

Hiện tại, Iraq đang trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là nhóm Hồi giáo cực đoan đã chiến đấu với chính phủ Syria từ năm 2012 và mở rộng tấn công sang miền bắc Iraq vào tháng 6/2014. Nhóm khủng bố này được biết đến với những chiến lược dã man, buộc hàng nghìn người dân Hồi giáo phải rời bỏ nhà cửa. Ngoài ra, IS cũng được cho là tổ chức khủng bố giàu có nhất từ trước đến nay với lợi nhuận khổng lồ thu được từ việc bán dầu mỏ phi pháp từ các mỏ dầu đã chiếm được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top