Iraq mở chiến dịch giải phóng thành phố Fallujah từ tay IS

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Theo Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, chiến dịch tấn công nhằm lấy lại thành phố Fallujah từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt đầu và người dân đang được sơ tán bằng những con đường an toàn.

“Thời điểm giải phóng thành phố Fallujah đã đến. Chiến thắng đang đến gần và IS không có lựa chọn chạy trốn”, Thủ tướng Abadi viết trên tài khoản Twitter cá nhân vào hôm 22-5.

Chiến dịch của Iraq sẽ kết hợp sức mạnh của lực lượng cảnh sát chống khủng bố, quân đội, chiến binh các bộ tộc địa phương và nhiều lực lượng Hồi giáo dòng Shiite. Trong khi đó, không kích sẽ chủ yếu đến từ liên quân do Mỹ dẫn đầu.

ảnh 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi

Quân đội Iraq cho biết, người dân bên trong thành phố Fallujah chuẩn bị được sơ tán bằng các tuyến đường an toàn và nếu gia đình nào không thể rời đi, họ phải giương cờ trắng để đánh dấu khu vực họ đang xuất hiện bên trong thành phố. Iraq sẽ lập các trại cho người dân ở khu vực phía tây, phía tây nam và đông nam của thành phố.  

Falluja là một căn cứ quan trọng của IS, nằm cách thủ đô Baghdad 50km về phía tây. Đây là thành phố đầu tiên IS chiếm được từ tháng 1-2014. Quân đội Iraq đã bao vây thành phố này từ năm 2015.

Trong thời gian ở đây, IS đã phá hủy nhiều khu vực di tích lịch sử và giết hại vô số dân thường. Chúng không cho phép dân thường chạy trốn khỏi đây do muốn sử dụng họ làm “bia đỡ đạn” khi bị tấn công.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top