Iraq: Lực lượng quân đội giải cứu thường dân bị giam hãm ở Ramadi

0 Hoàng Vân (Theo Reuters)

ANTĐ Sau khi phát ngôn viên quân đội Iraq thông báo, Ramadi chính thức được giải phóng khỏi nhóm khủng bố IS hôm 28-12 vừa qua, lực lượng an ninh Iraq bắt đầu di tản người dân mắc kẹt và bị các phần tử Hồi giáo cực đoan dùng làm bia đỡ đạn ở thành phố này.

ảnh 1Những người Iraq chạy trốn bạo lực ở Ramadi ăn mừng sau khi thành phố của họ được giải phóng từ nhóm IS. Ảnh chụp tại trại tị nạn Alkzenzanah, thủ đô Baghdad, ngày 29-12-2015.

Tin tức cho hay, chiến cuộc vẫn còn tiếp diễn, hàng ngàn phiến quân IS vẫn còn lẩn trốn trong thành phố. Các tổ chức nhân đạo nói rằng, chất nổ, bom mìn rải rác khắp nơi và những người chạy trốn chỉ có quần áo trên người.

Một quan chức Liên Hợp Quốc (LHQ) nói rằng, thành phố đã bị phá hủy hoàn toàn, người dân đã rất khó khăn mới thoát ra khỏi sự kiểm soát của IS.

Những người sống sót kể lại, 8 tháng dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo thực sự là khủng khiếp, bọn IS quá tàn bạo.

Một người đàn ông không rõ danh tính được giải cứu bởi các binh lính cho biết, khi không còn an ninh ở tỉnh Anbar thì cuộc sống cũng không còn nữa, họ chỉ thấy cái chết đang cận kề. Những kẻ khát máu đến đây, chúng không biết ý nghĩa của lòng nhân đạo.

Lực lượng Iraq nói, các phần tử chủ chiến đã dùng thường dân làm bia đỡ đạn để chạy thoát ra khỏi Ramadi.

Thiếu tá Salam Hussein thuộc đơn vị chống khủng bố của Iraq cho biết: “Chúng tôi đã giải thoát được hơn 52 gia đình bị các nhóm IS dùng làm bia đỡ đạn và chúng tôi đã cấp cho họ thực phẩm và đồ cứu thương. Chúng tôi cảm tạ Thượng đế vì đã phóng thích được cho họ và chuyển đến các địa điểm an toàn".

Những người được lực lượng Iraq giải cứu không còn gì cả, họ chỉ có bộ quần áo trên người, cùng những vật dụng cá nhân nhỏ bé mà họ có thể đem theo. Các cơ quan nhân đạo và các tổ chức phi chính phủ đang tích cực tới trợ giúp họ.

Đường phố rải đầy bom. Điện nước rất hiếm hoi. Chiến sự chưa kết thúc, và không biết đến khi nào thì những người tỵ nạn này có thể trở về nhà trong an bình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top