Iraq không trả đũa Mỹ vì sợ tổn hại quan hệ đồng minh

0 Trung Hiếu (Theo SPN)
ANTD.VN - Mặc dù có tên trong “danh sách đen” 7 nước bị Mỹ cấm nhập cảnh, Iraq tuyên bố sẽ không trả đũa vì e ngại làm tổn hại quan hệ đồng minh với quốc gia phát triển nhất thế giới.

ảnh 1

Dù được Quốc hội "bật đèn xanh", Thủ tướng Iraq Abadi không muốn trả đũa Mỹ

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vừa tuyên bố rằng, Baghdad sẽ không trả đũa lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 7 nước mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký, bởi họ không muốn đánh mất sự ủng hộ của Washington trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS hiện nay.

Vào dịp cuối tuần qua, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu ủng hộ việc trả đũa lại Mỹ, trong đó kêu gọi chính phủ nước này ban hành lệnh cấm mọi công dân Mỹ đặt chân lên Iraq như một sự đáp trả thích đáng.

Tuy nhiên, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề tới cuộc chiến chống khủng bố hiện nay, bởi hàng nghìn người Mỹ sẽ bị hạn chế đến hỗ trợ Iraq, từ những nhân viên cứu trợ nhân đạo, nhà thầu, nhà báo cho tới các nhân viên quân sự.

“Iraq đang trong giai đoạn khốc liệt của cuộc chiến chống khủng bố. Do vậy, thật là bất công với chúng tôi khi người dân Iraq bị chính phủ Mỹ đối xử như vậy”, Ủy ban Đối ngoại Iraq từng ra tuyên bố.

Mặc dù vậy, trả lời báo giới hôm 31-1 về khả năng hành động theo lời kêu gọi của ủy ban trên, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định “chúng tôi sẽ không hành động gì cả”.

“Chúng tôi đang nghiên cứu các quyết định tương lai, song chúng tôi đang ở trong cuộc chiến và không muốn gây tổn hại tới lợi ích quốc gia”, ông Abadi giải thích.

Hiện đang có khoảng hơn 5.000 binh sĩ Mỹ được triển khai tại Iraq để hỗ trợ cho lực lượng quân sự nước này chống lại IS. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top