Iraq không thiết bộ binh Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Người đại diện chính quyền Iraq, ông Sa'ad al-Hadithi cho biết, nước này chưa bao giờ và cũng sẽ không cần đến sự can thiệp của lính bộ binh Mỹ trong chiến dịch chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ hỗ trợ trên bộ nếu đối tác của mình yêu cầu điều này.

“Đây là vấn đề của Iraq và chúng tôi cũng chưa hề đề nghị Bộ Quốc phòng Mỹ can thiệp vào các hoạt động trực tiếp. Chúng tôi có đủ binh sĩ trên mặt đất để chống lại các nhóm khủng bố. Các hỗ trợ của Mỹ vượt quá hành động tư vấn và huấn luyện sẽ phải được báo cáo chi tiết với Baghdad và phù hợp hoàn toàn với luật pháp quốc tế”, ông Sa'ad al-Hadithi cho hay.

ảnh 1Người đại diện chính quyền Iraq, ông Sa'ad al-Hadithi 

Hiện đang có khoảng 3.300 lính Mỹ đang làm nhiệm vụ huấn luyện tại Iraq, ngoài ra Washington cũng sẽ cung cấp vũ khí cho quân đội của nước này.

Tuyên bố của chính quyền Iraq được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói trong một phiên điều trần trước quốc hội rằng, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị thực hiện “các hành động trực tiếp trên bộ” và sẽ cố gắng tăng cường không kích hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq lấy lại thành phố Ramadi từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Lời phát biểu của ông Carter gây khá nhiều sự khó hiểu do người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Eric Schultz đã nhấn mạnh cách đó ít lâu rằng, Tổng thống Obama không có “ý định thực hiện một chiến dịch dài hạn và quy mô lớn dưới mặt đất như Mỹ từng làm ở Iraq và Afghanistan”.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cũng cho biết, Moscow không coi những tuyên bố của Bộ trưởng Carter vừa qua là đáng tin và cần phân tích ý nghĩa thực sự của nó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top