Iraq không để Mỹ dùng lãnh thổ làm bàn đạp tấn công Iran

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Iraq Barham Salih vừa khẳng định sẽ không cho phép Washington sử dụng lãnh thổ Iraq làm bàn đạp cho các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran.

“Chúng tôi không muốn lãnh thổ của mình bị sử dụng cho các hành động thù địch nhằm vào bất kỳ nước láng giềng nào, kể cả Iran”, Tổng thống Salih nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN vào hôm 25-6, đồng thời khẳng định không có thỏa thuận nào giữa Mỹ và Iraq khiến Tổng thống Donald Trump nghĩ rằng mình có thể làm vậy.

Theo ông Salih, việc Mỹ bắt đầu một cuộc chiến là rất dễ dàng nhưng sẽ rất khó để kết thúc một nó mà điển hình là chiến dịch can thiệp quân sự vào chính lãnh thổ Iraq nhiều năm trước.

ảnh 1

Tổng thống Salih nhấn mạnh quan điểm không cho Mỹ mượn lãnh thổ để tấn công Iran

Vào hồi tháng 2, Tổng thống Donald Trump cho biết, Washington sẽ duy trì 5.000 binh sĩ ở lại Iraq để theo dõi Iran, tuy nhiên, ông vẫn bác bỏ khả năng triển khai tấn công từ các căn cứ quân sự tại đây.

Ở thời điệm hiện tại, Mỹ đang sử dụng 4 căn cứ quân sự ở Iraq để triển khai chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Vào hồi tháng 5, truyền thông Iraq cho biết, Mỹ đã tập trung khoảng 10.000 binh sĩ tại quốc gia này sau khi phát hiện những mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran.

Nguy cơ nổ ra xung đột tại vùng Vịnh đang gia tăng sau vụ Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái Global Hawk của hải quân Mỹ. Tehran cáo buộc chiếc máy bay Mỹ xâm phạm không phận, tuy nhiên, Washington khẳng định nó vẫn hoạt động trong vùng trời quốc tế.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Mạnh Đức

Một cái tát nhẹ nhưng không nhẹ tí nào - Nó làm Mỹ buồn bao nhiêu công sức tiền của để lật đổ một chế độ mong muốn nó phục vụ cho mình - Ai ngờ nó thế này.

Cùng chuyên mục
Top