Iraq kết án tử hình thành viên IS người Nga

0 Minh Thu (Theo Arab News)
ANTD.VN -Một tòa án tại Iraq ngày 17-5 đã kết án tử hình một phần tử thánh chiến Hồi giáo người Nga là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nguồn tin tư pháp cho biết đối tượng được biết đến dưới tên Hassanov, đã bị Tòa án hình sự trung ương Baghdad tuyên án tử hình. Hơn 300 người, trong đó có khoảng 100 người nước ngoài đã bị kết án tử hình tại Iraq trong vài tháng qua, trong khi đó nhiều người khác đã bị kết án tù chung thân. 

Đa số những người nước ngoài bị kết án tới từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các quốc gia Liên Xô cũ. Hàng trăm người Iraq bị đưa ra tòa hàng ngày với cáo buộc là phần tử thánh chiến Hồi giáo. 

ảnh 1

Toà án hình sự tại Iraq kết án tử hình đối với thành viên IS người Nga

IS từng chiếm giữ gần 1/3 lãnh thổ Iraq năm 2014, trong đó có thành phố lớn thứ hai nước này là Mosul. Hồi tháng 12-2017, Baghdad đã tuyên bố giành chiến thắng quân sự trước lực lượng thánh chiến này, sau khi đánh bật chúng ra khỏi tất cả các thành phố lớn. 

Cũng liên quan đến vấn đề chống khủng bố, ngày 17-5, các công tố viên Brazil đã truy tố 11 đối tượng ủng hộ IS và tìm cách tuyển mộ trẻ vị thành niên để tăng cường các vụ tấn công tại quốc gia Nam Mỹ này. 

Văn phòng công tố tại bang Goias cho biết, từ năm 2016-2017, các đối tượng trên đã lợi dụng mạng xã hội như Facebook và WhatsApp để chia sẻ nhiều tài liệu tuyên truyền cho tổ chức khủng bố IS tại Brazil, đồng thời tuyển mộ trẻ vị thành niên tham gia các hoạt động khủng bố tại nước này.

Một trong số các đối tượng bị cáo buộc đã lập một nhóm trò chuyện kêu gọi các thành viên thực hiện tấn công tại Brazil với hình thức tương tự vụ tấn công tại London (Anh) hồi tháng 3/2017 khiến 5 người thiệt mạng. Đối tượng này thừa nhận có ý định thực hiện vụ tấn công nhằm vào người Brazil trong dịp Lễ hội Carnival ở thành phố Rio de Janeiro hoặc ở Salvador.

Một đối tượng khác lập nhóm trò chuyện để liên lạc với kẻ cầm đầu lên kế hoạch tấn công bằng chất nổ. Nhà chức trách đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra sau khi lực lượng cảnh sát dân sự của Tây Ban Nha thông báo về hoạt động đáng ngờ của một số nhóm trên mạng xã hội tại Brazil. 

Tháng 5-2017, ít nhất 8 người tại Brazil đã bị kết án tới 15 năm tù sau khi bị cáo buộc âm mưu khủng bố nhằm vào dịp diễn ra Thế vận hội mùa hè (Olympic) năm 2016 tại Rio de Janeiro.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top