Iraq: IS tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học tấn công người Kurd

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTĐHãng tin địa phương Rudaw ngày 15-5 cho biết, các phiến quân của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sử dụng vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Peshmerga người Kurd ở miền bắc Iraq làm bị thương ít nhất 14 người.

ảnh 1

Các tay súng thuộc lực lượng Peshmerga người Kurd nã đạn pháo vào vị trí của IS ở miền bắc Iraq

Theo vị chỉ huy lực lượng Peshmerga người Kurd địa phương Gwer-Makhmour Sirwan Barzani, nhóm khủng bố IS đã tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 14-5, khiến 14 tay súng Peshmerga bị thương. Chúng đã sử dụng thiết bị hạng nặng để khuếch tán khí độc.

"Tình trạng của những binh lính Peshmerga bị thương hiện đã qua cơn nguy kịch. Sức khỏe của họ đang dần hồi phục. Sau một cuộc phản công của lực lượng người Kurd, tình hình tại chiến trường đã ổn định", ông Barzani cho hay.

Báo cáo trước đó nói rằng, hôm 9-5, bọn khủng bố IS cũng đã sử dụng vũ khí hóa học trong một trận chiến chống lại người Kurd ở Iraq.

Các phiến quân IS bị cáo buộc chế tạo ra đạn cối chứa chất clo và nhiều vũ khí hoá học khác trong các phòng thí nghiệm ở thành phố Mosul, miền bắc Iraq, nơi được coi là thành trì chính của chúng.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học từng xác nhận, IS đã sử dụng khí mù tạt tấn công các lực lượng người Kurd hồi tháng 8 năm ngoái.

Kể từ năm 2014, lực lượng Peshmerga người Kurd đã tham gia vào nhiều trận chiến đẫm máu chống lại nhóm khủng bố khét tiếng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top