Iraq: IS bắt giữ, chuyển 2.000 người Mosul đến Tal Afar làm lá chắn sống

0 Vũ Tú (Theo Farsnews)
ANTD.VN -Farnews ngày 16-11 dẫn nguồn tin từ Ủy ban nhân quyền Iraq cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bắt giữ hàng nghìn cư dân thành phố Mosul để làm lá chắn sống cho chúng.

ảnh 1

Phiến quân IS

"Nhóm khủng bố IS đã bắt giữ khoảng 2.000 cư dân của thành phố Mosul, và đưa họ tới Tal Afar để làm lá chắn sống, chống lại đà tiến bước của các lực lượng vũ trang Iraq", Giám đốc truyền thông của Ủy ban nhân quyền Iraq Javad al-Shamri ngày 16-11 thông báo.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết, nhóm khủng bố đã giam giữ và hành quyết 25 người dân ở các khu vực khác nhau của tỉnh Nineveh, Iraq. IS cũng sẽ xử tử bất kỳ ai mà chúng phát hiện ra có máy tính, điện thoại, hoặc các thiết bị liên lạc khác.

Trong một diễn biến có liên quan, vào đầu tháng 11, Phó Hội đồng tỉnh Nineveh Noureddin Qablan thông báo rằng, nhóm khủng bố IS đã bắt giữ khoảng 20.000 thường dân của thành phố Tal Afar, chủ yếu là ở đồi Abata (Tal Abata) và huyện Mahlabieh để sử dụng họ làm lá chắn sống. IS cũng bắt hàng trăm gia đình ở thành phố Tal Afar phải rời bỏ nhà cửa, và di chuyển đến khu vực al-Ba'aj hoặc các vùng lãnh thổ Syria.

"Các thông tin tình báo thu được từ những kẻ khủng bố IS ở Tal Afar khẳng định rằng, hầu hết phiến quân của khu vực này đều là người nước ngoài, chỉ có một ít trong số họ là người Iraq", ông Qablan cho biết thêm.

Vào ngày 15-11, thông tin từ các nguồn tin y tế nói rằng, IS đã giết 21 thường dân ở Mosul với cáo buộc họ đã hợp tác với lực lượng an ninh do Mỹ hậu thuẫn.

Chiến dịch tấn công Mosul, thành trì cuối cùng của IS, được quân đội Iraq triển khai từ ngày 17-10, đây được coi là hoạt động lớn nhất ở đất nước này trong hơn một thập kỳ đầy biến động. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top