Iraq có bằng chứng Mỹ đứng đằng sau làn sóng bạo lực tại Basra

1 Hoàng Tiến (Theo Press TV)
ANTD.VN -Ngày 9-9, lực lượng dân quân Hashd al-Sha'abi của Iraq cho biết có bằng chứng cho thấy các phái bộ ngoại giao của Mỹ ở nước này đã xúi giục và kích động làm sóng bạo lực gần đây tại thành phố giàu dầu mỏ Basra.

ảnh 1

Những người biểu tình Iraq tụ tập gần tòa nhà văn phòng chính phủ tại thành phố Basra vào ngày 7-9-2018

"Chúng tôi có đầy đủ thông tin và tài liệu cho thấy đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trong nước đã gây ra tình trạng bất ổn của Basra", ông Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy thứ hai của lực lượng chiến binh tình nguyện chống khủng bố này cho biết hôm chủ nhật ngày 9-9.

Basra đã nổ ra các cuộc biểu tình kể từ hôm 4-9. Các cuộc biểu tình trở nên bạo lực khi một nhóm các kẻ đeo mặt nạ đột kích các tòa nhà chính phủ, văn phòng của các đảng phái chính trị phóng hỏa đốt các trụ sở này. Lãnh sự quán Iran là một trong số các cơ sở bị phóng hoả.

Ông Muhandis tuyên bố Washington chịu trách nhiệm về tình trạng bất ổn của Basra và rằng Mỹ thực sự đang gieo rắc rối giữa các đảng phái và các phong trào chính trị khác nhau của Iraq.

Ông cũng thề sẽ đưa ra biện pháp đáp trả đối với các vụ việc tại Basra, đồng thời khẳng định Iraq sẽ không rơi vào tình cảnh nội chiến thêm một lần nữa.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hồ Cường

Chính quyền Iraq là của Mỹ dựng lên, nhưng khi không điều khiển được thì Mỹ sẵn sàng phế bỏ không thương tiếc. Tuy do Mỹ dựng lên nhưng họ đã thấy được bản chất hai mặt của Mỹ. Mỹ sẻ làm mọi cách để dưng một chính quyền khác với những thành phần, con người sẵn sàng làm theo sự chỉ của Mỹ. Cũng như Thổ Nhỉ Kỳ, tuy là đồng minh ruột của Mỹ ,nhưng họ đã sẵn sàng đảo chính. Mong rằng I raq vượt qua được thời điểm nguy hiểm này.

Cùng chuyên mục
Top