Iraq: Chỉ huy hàng đầu IS cùng 70 phiến quân bị tiêu diệt ở Fallujah

0 Hoàng Nguyễn (Theo Press TV)
ANTĐMột chỉ huy hàng đầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và 70 phiến quân đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhắm vào các thành trì của chúng ở thành phố Fallujah, Iraq.

ảnh 1

Lực lượng quân đội Iraq hiện đang cố giành lại thành phố Fallujah từ tay IS

Đại tá Steve Warren, người phát ngôn của liên quân quốc tế chiến đấu chống IS ở Iraq và Syria cho biết: "Chúng tôi đã tiêu diệt hơn 70 tay súng cực đoan, trong số đó có Maher al-Bilawi, chỉ huy hàng đầu của lực lượng IS ở Fallujah. Chúng tôi có được thông tin về vị trí các trụ sở chính của IS từ tình báo, và đã tận dụng cơ hội để tiến hành cuộc oanh kích nhằm vào chúng. Các cuộc tấn công cũng nhận được sự hỗ trợ từ các lực lượng quân đội chính phủ Iraq,  các chiến binh bộ tộc người Sunni và Cơ quan chống khủng bố Iraq (CTS) nhằm cố giành lại thành phố từ tay bọn phiến quân tàn ác”.

ảnh 2

Khói bốc lên sau trận không kích của liên quân nhằm trúng thành trì của IS ở Fallujah, Iraq hôm 24-5-2016

Fallujah, thành phố có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống ở tỉnh Anbar, là nơi từng diễn ra những trận chiến dữ dội giữa quân đội Mỹ và phe nổi dậy trong chiến tranh Iraq. Fallujah là một trong những thành phố ở Iraq đầu tiên rơi vào tay IS từ tháng 1-2014.

Khoảng 50.000 dân thường hiện vẫn bị mắc kẹt tại Fallujah. Liên quân đã thả tờ rơi để khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực có các phần tử IS ẩn náu, đồng thời hướng dẫn họ đặt các tờ giấy trắng trên mái nhà để làm dấu hiệu giúp liên quân nhận biết, ông Warren cho biết thêm.

Với sự trợ giúp của lực lượng quân đội chính phủ Iraq, hàng trăm gia đình đã chạy ra khỏi thành phố Fallujah hôm 27-5 vừa qua.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo trên truyền hình rằng, quân đội nước này đã bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm Fallujah từ tay IS.

“Đã tới lúc giải phóng Fallujah, và chiến thắng chắc chắn sẽ thuộc về chúng ta. IS không còn chỗ ẩn nấp trừ khi chạy trốn khỏi thành phố này”, ông al-Abadi nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top