Iraq bắt đầu chiến dịch quét sạch IS khỏi thành phố Tal Afar

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Vào hôm 20-8, quân đội Iraq vừa tuyên bố bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố Tal Afar, cách Mosul 80km về phía tây, khỏi sự kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Các người (những kẻ khủng bố) có thể đầu hàng hoặc chết. Tôi xin tuyên bố, chiến dịch giải phóng Tal Afar sẽ bắt đầu được thực hiện bởi lực lượng anh hùng của Iraq, những người chiến đấu vì thắng lợi, sự tự do và hòa bình”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho hay.

Theo giới chức Iraq, khoảng 2.000 tên khủng bố vẫn đang cố thủ bên trong Tal Afar, trong khi dân số tại đây khoảng 50.000 người. Do lo sợ giao tranh mà nhiều người đã chủ động rời thành phố.

ảnh 1

Tal Afar nằm cách Mosul khoảng 80km

Tal Afar, thuộc tỉnh Nineveh, nằm cách Mosul khoảng 80km, nơi quân đội Iraq và Mỹ từng giải phóng hồi tháng 7. Nơi này cách biên giới Syria 150km và từng được sử dụng như một điểm vận chuyển hàng tiếp tế cho IS giữa 2 nước.

Theo hãng tin Al Arabiya, quân đội Iraq và các chiến binh đồng minh người Kurd đã bao vây Tal Afar từ 4 hướng và sẽ mở đầu bằng những đợt pháo kích tầm xa.

Cách đây ít ngày, không quân Iraq và liên quân do Mỹ dẫn đầu đã được huy động để ném bom phủ đầu vào các vị trí phòng thủ quan trọng của khủng bố bên trong Tal Afar.

Theo hãng tin Sputnik, binh lính Mỹ cũng đã được triển khai đến gần thành phố này để hỗ trợ lực lượng địa phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top