Iran xác nhận đang tập trận rầm rộ ở vùng Vịnh

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC) vừa xác nhận việc tổ chức tập trận rầm rộ ở khu vực vùng Vịnh trong vài ngày qua nhằm mục tiêu đề phòng các mối đe dọa rình rập từ kẻ thù.

Từ hôm 2-8, Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ (CENTCOM) đã nhận thấy, Iran vừa bắt đầu cuộc tập trận hải quân ở vùng Vịnh, bao gồm cả khu vực eo biển Hormuz.

Đến nay, nó đã được xác nhận bởi người phát ngôn của IRGC, Ramezan Sharif: “Bài diễn tập này được tiến hành với mục tiêu kiểm soát và bảo vệ đường vận tải biển và nằm trong chương trình huấn luyện hàng năm của IRGC. Tư lệnh IRGC Mohammad Ali Jafari đã bày tỏ sự hài lòng về sự thành công của cuộc tập trận và nhấn mạnh đến sự cần thiết của khả năng sẵn sàng đảm bảo an ninh cho vùng Vịnh và eo biển Hormuz trước những mối đe dọa của kẻ thù”.

ảnh 1

IRGC đang diễn tập quân sự trước những mối đe dọa từ Mỹ

Iran đã tỏ ra vô cùng tức giận khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Giới chức cấp cao của Iran đã khẳng định nước này sẽ không tham gia vào một chiến dịch đối thoại mới nhằm thay đổi thỏa thuận cũ ngay cả khi Mỹ ngỏ lời trước.

Vào hồi tháng 7-2018, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani đã cùng ủng hộ ý tưởng phong tỏa eo biển Hormuz nếu Mỹ sử dụng các biện pháp để ngăn cản Tehran xuất khẩu dầu mỏ.

Đây được cho là đường vận tải dầu quan trọng nhất thế giới khi có tới 20% lượng dầu tiêu thụ của thế giới đi qua đây mỗi ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top