Iran xác nhận bị Mỹ cảnh báo tấn công sau khi bắn hạ UAV Global Hawk

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tướng Gholam Reza Jalali, người đứng đầu Tổ chức Dân quân Iran, vừa cho biết, nước này đã nhận được bức thư cảnh báo của Mỹ về một cuộc tấn công giới hạn sau khi quân đội Iran bắn hạ máy bay không người lái (UAV) Global Hawk của Mỹ.

“Sau khi Iran bắn hạ chiếc UAV, Mỹ đã nói với chúng tôi qua trung gian ngoại giao rằng, họ muốn tiến hành một cuộc tấn công giới hạn. Iran đã phản ứng với lời cảnh báo này rằng, bất kì hành động nào như vậy có thể coi là sự bắt đầu của chiến tranh”, ông Jalali cho biết vào hôm 7-7.

ảnh 1

UAV Global Hawk của Mỹ 

Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn hạ một chiếc UAV Mỹ vào hôm 20-6. Trong bức thư gửi đến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Tehran đã khẳng định, họ bắn rơi chiếc máy bay này do nó vi phạm không phận và đang thực hiện hành vi do thám nguy hiểm.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc lại tuyên bố chiếc UAV này đang hoạt động trên vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz ở thời điểm bị bắn hạ.

Mỹ được cho là đã chuẩn bị cho kế hoạch tấn công nhằm vào các cơ sở tên lửa và trạm radar của Iran để đáp trả, tuy nhiên, điều này đã bị hủy bỏ chỉ ít phút trước khi thực hiện bởi Tổng thống Donald Trump. Lãnh đạo Mỹ thay vào đó quyết định tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế Iran sau đó ít ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top