Iran vừa trở lại, giá dầu rơi xuống mức thấp nhất kể từ 2003

0 Đặng Vũ (Theo Reuter)

ANTĐ Giá dầu mỏ đã ở mức thấp nhất kể từ năm 2003 trong đầu phiên giao dịch ngày 18-1, do thị trường lo sợ sự trở lại của Iran sẽ làm ảnh hưởng lớn đến thị phần chung.

Vào hôm 16-1, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, Tehran đã tuân thủ các quy định của thoả thuận hạt nhân, điều tạo điều kiện cho Mỹ và EU gỡ bỏ lệnh trừng phạt vốn đã hạn chế khả năng sản xuất dầu của Iran từ mức 2 triệu xuống còn 1 triệu thùng dầu/ngày.
ảnh 1Giá dầu có thể sẽ giảm mạnh hơn với sự xuất hiện của Iran

Iran giờ đã có thể tự do bán dầu cho bất kì ai với bất kì số lượng và giá bán nào. Chính phủ Iran cho biết, họ dự định tăng mức sản xuất thêm 500.000 thùng/ngày.

Giá dầu thô Brent LCOc1 đã giảm xuống 27,67 USD/thùng vào đầu ngày 18-1, thấp nhất từ năm 2003, mặc dù sau đó nó vươn lại mức 28,25 USD, vốn vẫn thấp hơn khoảng 2% so với giá chốt phiên giao dịch ngày 15-1.

Giá dầu thô Mỹ CLc1 cũng giảm xuống 28,36 USD/thùng trước khi tăng nhẹ trở lại đạt 28,84 USD/thùng.

“Việc gỡ bỏ trừng phạt với Iran sẽ làm tăng thêm áp lực lên thị trường dầu mỏ. Iran nhiều khả năng sẽ giảm giá để giành lại thị phần đã mất”, ngân hàng ANZ đưa ra dự đoán.

Iran trở lại thị trường dầu mỏ vào đúng thời điểm các nước xuất khẩu dầu trên thế giới đang cạnh tranh quyết liệt và sản xuất thừa hàng triệu thùng dầu mỗi ngày. Giá dầu ở thời điểm hiện tại đang thấp hơn 75% so với hồi giữa năm 2014.

Mặc dù các chuyên gia nhận định Iran sẽ phải mất một thời gian để xây dựng lại cơ sở hạ tầng dầu mỏ, tuy nhiên, nước này cũng có ít nhất hàng chục tàu chở dầu cỡ siêu lớn để phục vụ việc vận chuyển ra nước ngoài.

Giá dầu cũng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán với nhiều cổ phiếu châu Á đang giảm giá xuống mức thấp nhất từ 2011 vào hôm 18-1.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top