Iran tuyên bố tiếp tục làm giàu uranium bất chấp sự phản đối của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Chủ tịch quốc hội Iran Ali Larijani, nước này sẽ tiếp tục làm giàu uranium ở mức thấp theo thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới bất chấp sự phản đối của Mỹ.

“Theo thỏa thuận hạt nhân, Iran có thể tạo ra nước nặng và đây không phải sự vi phạm các cam kết. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động làm giàu uranium của mình”, ông Ali Larijani cho hay.

Nước nặng có thể được sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân để cuối cùng tạo ta plutonium, một nhiên liệu dùng trong các đầu đạn hạt nhân.

Vào hôm 4-5, Washington đã tuyên bố trừng phạt những cá nhân hoặc tổ chức giúp Iran chuyển các nguyên liệu hạt nhân ra nước ngoài.

ảnh 1

Iran không quan tâm đến những lời đe dọa của Mỹ

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Iran được giữ tối đa 300kg uranium nghèo và 300 tấn nước nặng trong lãnh thổ. Nếu số lượng lớn hơn con số trên, Iran được phải chuyển bớt uranium đến Nga nhờ giữ hộ và nước nặng là đến Oman.

Mỹ khẳng định hành động để buộc Iran phải ngừng làm giàu uranium và mở rộng nhà máy hạt nhân của mình.

Hành động vào hôm 5-5-2019 là động thái thứ 3 liên tiếp của Mỹ nhằm vào Iran trong nhiều tuần qua. Trước đó, Mỹ đã tuyên bố coi Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là khủng bố và áp đặt trừng phạt với những nước mua dầu mỏ của Iran.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên truyền hình quốc gia kêu gọi người dân đồng lòng chống lại các lệnh trừng phạt nhằm vào dầu mỏ của Iran, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu các loại mặt hàng ngoài dầu mỏ khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top