Iran tuyên bố sẽ phá vỡ hạn mức sản xuất uranium

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Iran vừa tuyên bố sẽ vượt hạn mức làm giàu uranium trong 10 ngày tới nếu các nước châu Âu không có những động thái nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015. Điều này nhanh chóng bị Washington chỉ trích là sự “đe dọa hạt nhân”.

Người đại diện Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran, Behrouz Kamalvandi cho biết, nước này sẽ tăng gấp 4 lần mức độ làm giàm uranium và trong 10 ngày tới, nó sẽ vượt qua hạn mức 300kg.

Thỏa thuận hạt nhân 2015 quy định Iran chỉ được sở hữu tối đa 300kg uranium làm giàu ở mức 3,67% trong vòng 15 năm.

Vào hồi tháng 5, Iran cho biết, họ sẽ ngừng một vài cam kết trong thỏa thuận hạt nhân để phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ.

ảnh 1

Iran sẽ tăng mạnh sản xuất uranium

Cũng vào hôm 17-6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên tiếng kêu gọi các nước châu Âu hành động: “Đây là một thời khắc quan trọng. Pháp vẫn có thể làm việc với những nước tham gia thỏa thuận để cứu vãn nó trong thời gian ngắn”.

Phản hồi với tuyên bố mới của Iran, một người đại diện hội đồng an ninh Nhà Trắng đã cáo buộc đây là lời đe dọa hạt nhân và phải bị đáp trả bằng những áp lực từ cộng đồng quốc tế.

Anh cho biết, nếu Iran phá vỡ thỏa thuận về hạn mức uranium, nước này sẽ cần phải cân nhắc tất cả các lựa chọn. Trong khi đó, lãnh đạo đối ngoại EU, bà Federica Mogherini cho biết, khối này sẽ chỉ hành động nếu bất kì sự vi phạm nào được xác nhận bởi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top