Iran tuyên bố sẽ dội "mưa tên lửa" nếu phát hiện bị đe dọa

0 Thu Huyền (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bất chấp lệnh trừng phạt mới của Mỹ về chương trình thử nghiệm tên lửa của Iran hôm 1-2, một chỉ huy của Lực lượng Vệ Binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố, Iran sẽ tấn công tên lửa hàng loạt nếu thấy an ninh quốc phòng bị đe dọa. 

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã tăng lên đáng kể sau vụ Iran phóng thử tên lửa đạn đạo gần đây. Vụ việc đã thúc đẩy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với các cá nhân và tổ chức liên kết với IRGC.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, Michael Flynn cho biết, Mỹ đã gửi một cảnh báo cho Iran về hoạt động gây mất ổn định của nước này, nhưng Iran đã phớt lờ nó, tiếp tục thử tên lửa và tiến hành cuộc tập trận quân sự với các hệ thống tên lửa hôm 4-2. Trên trang tweet của mình, ông Trump viết “Tehran đang đùa với lửa”.

ảnh 1

Iran tuyên bố sẽ dội "mưa tên lửa nếu thấy bị đe dọa"

Trong khi đó, Tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy đơn vị không quân của Iran khẳng định: “Chúng tôi đang ngày đêm làm việc để bảo vệ an ninh của Iran. Nếu chúng tôi nhận thấy bất kỳ mối đe dọa nào, dù nhỏ nhất của kẻ thù, thì “cơn mưa tên lửa” sẽ rơi vào đầu họ”.

Bất chấp tuyên bố "nóng" của chỉ huy Hajizadeh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Jim Mattis nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ không triển khai thêm quân tới Trung Đông để giải quyết hành vi sai trái của Iran, nhưng cảnh báo rằng, thế giới sẽ không bỏ qua cho hoạt động “gây mất ổn định” của Iran.

Ngày 4-2, phớt lờ lệnh trừng phạt mới của Mỹ, IRGC đã thực hiện cuộc tập trận quân sự tại tỉnh Semnan, bắn thử nghiệm hệ thống tên lửa và radar, đồng thời phô bay sức mạnh của vệ binh.  

Ahmad Reza Pourdastan, chỉ huy lực lượng mặt đất của Tehran cho rằng, Iran đã nhận thấy các mối đe dọa kể từ cuộc cách mạng năm 1979, do đó, khả năng phòng thủ và sức mạnh tấn công của của lực lượng vũ trang Iran sẽ khiến nước Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào phải ân hận khi xâm nhập vào nước này.

Hôm 1-2, Tehran khẳng định, họ đã bắn thử một tên lửa đạn đạo mới, nhưng thử nghiệm này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran với các cường quốc thế giới hoặc Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, hôm 31-1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để bàn bạc về việc thử nghiệm tên lửa của Iran ở cấp ủy ban. Tại đây, Đại sứ Hoa Kỳ mới tại Liên hiệp quốc, Nikki Haley, cho rằng, vụ bắn tên lửa của Iran là "không thể chấp nhận được".

Nghị quyết Hội đồng Bảo an đã được thông qua nhằm củng cố thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran và các cường quốc. Theo đó, Iran kiềm chế các hoạt động hạt nhân của mình để xoa dịu những lo ngại việc họ có thể dùng chúng để phát triển bom nguyên tử, đổi lấy cứu trợ từ lệnh trừng phạt kinh tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top