Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu…

0 Tuấn Anh (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Iran sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt và từ bỏ “bắt nạt”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố ngày 14-7-2019.

ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

Trước đó cùng ngày, Đức, Pháp và Anh đã kêu gọi đối thoại giữa tất cả các bên trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), nói rằng thỏa thuận có nguy cơ đổ vỡ do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và quyết định của Tehran ngừng một phần nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán. Tôi muốn nói với phía Mỹ rằng hãy từ bỏ bắt nạt và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để trở lại sự logic và khôn ngoan. Chúng tôi đã sẵn sàng”, hãng thông tấn Mehr dẫn lời Tổng thống Rouhani cho biết.

Ông Rouhani nói thêm rằng Iran đã chuyển cách tiếp cận từ “kiên nhẫn chiến lược” sang “hành động tương ứng”, và sẽ đáp trả bất kỳ bước đi nào của Washington liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Vào ngày 8-5-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA và áp đặt nhiều vòng trừng phạt kinh tế liên tiếp lên Iran. Một năm sau, Tehran thông báo quyết định đình chỉ một phần nghĩa vụ theo thỏa thuận và cho các bên ký kết khác - Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu - 60 ngày để cứu thỏa thuận bằng cách tạo thuận lợi cho xuất khẩu và buôn bán dầu với Iran.

Vào ngày 7-7-2019, khi thời hạn kết thúc, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi tuyên bố rằng đất nước của ông đã sẵn sàng bắt đầu làm giàu uranium vượt quá mức 3,67% đặt ra trong JCPOA, thêm vào đó, Teheran sẽ dần dần từ bỏ các cam kết hạt nhân của mình sau mỗi 60 ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top