Iran tuyên bố người Mỹ sẽ bị "trục xuất" khỏi Syria và Iraq

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 17-5 dẫn lời lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố người Mỹ sẽ bị trục xuất khỏi Syria và Iraq.

ảnh 1

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei

"Những hành động của Mỹ tại Afghanistan, Iraq và Syria khiến người Mỹ bị ghét. Họ sẽ không thể ở lại các nước này được nữa, và chắc chắn sẽ bị trục xuất", lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định, Tehran sẽ trả đũa nếu Washington có hành động chống lại việc nước Cộng hòa Hồi giáo cung cấp nhiên liệu cho Venezuela.

Mối quan hệ Washington-Tehran xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump hồi năm 2018 đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, và bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn lên Tehran.

Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang khi ngày 8-1-2020, hơn 10 quả tên lửa đạn đạo đã được phóng từ bên trong Iran nhằm vào hai cơ sở quân sự Mỹ tại Iraq.

Chính quyền Iran tuyên bố vụ phóng tên lửa nhằm mục đích trả đũa vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay ở Baghdad, Iraq, khiến tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng hôm 3-1.

Sau đó cùng ngày, trong bài phát biểu chính thức tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ có thêm biện pháp trừng phạt kinh tế "mạnh mẽ" nhằm vào Iran, thay vì trả đũa quân sự.

Hồi tháng trước, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đã chỉ thị cho hải quân Mỹ bắn bất cứ tàu Iran nào "quấy rối" lực lượng này trên biển.

Sau tuyên bố của lãnh đạo Nhà Trắng, người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Hossein Salami, cảnh báo sẽ phá hủy tàu chiến của Mỹ nếu an ninh nước này bị đe dọa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top