Iran tuyên bố dập tắt được làn sóng biểu tình khắp cả nước

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) vừa tuyên bố đã chấm dứt được làn sóng biểu tình trên khắp cả nước mà họ coi là chủ mưu bởi các kẻ thù nước ngoài.

“IRGC với hàng nghìn cảnh sát và nhân viên an ninh của Bộ Nội vụ đã chấm dứt được làn sóng biểu tình tạo ra bởi các nước phương Tây, Israel, Ả-Rập Saudi cùng nhiều đối tượng chống phá khác. Ngày hôm nay, chúng tôi có thể tuyên bố đã kết thúc được tình hình biểu tình chống chính phủ”, IRGC đưa ra thông cáo cho hay.

Vào hôm 4-1, Tư lệnh IRGC, ông Mohammad Ali Jafari đã tuyên bố triển khai lực lượng xuống các tỉnh Isfahan, Lorestan và Hamadan, vốn là những nơi xảy ra nhiều vụ thiệt mạng nhất.

ảnh 1

Biểu tình tại Iran đã diễn ra trong 10 ngày qua

Theo truyền thông Iran, quốc hội nước này đã có cuộc họp kín với bộ trưởng nội vụ, tình báo, chỉ huy lực lượng cảnh sát và phó chỉ huy của IRGC nhằm bàn về tình hình an ninh.

Biểu tình phản đối chính sách kinh tế và tham nhũng của chính quyền Tehran đã nổ ra từ ngày 28-12-2017 ở thành phố Mashhad và nhanh chóng lan rộng ra nhiều nơi khác. Hơn 20 người đã thiệt mạng khi phe ủng hộ và phản đối chính phủ đụng độ với nhau.

Tehran tuyên bố người dân có quyền biểu tình nhưng phải làm điều đó trong hòa bình, đồng thời tố các thế lực nước ngoài đã can thiệp vào vấn đề này.

Vào năm 2009, khi tại Iran nổ ra cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử, IRGC cũng phải can thiệp nhằm bình ổn tình hình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top