Iran tuyên bố đã toàn quyền kiểm soát vùng Vịnh và không có chỗ cho Hải quân Mỹ

0 Hoàng Tiến (Theo The Jerusalem Post)
ANTD.VN -Ngày 27-8, hãng tin Tasnim dẫn phát biểu của người đứng đầu lực lượng hải quân của Quân đội Cách mạng Iran, Tướng Alireza Tangsiri cho biết, Iran đã toàn quyền kiểm soát vùng Vịnh và không có chỗ cho Hải quân Mỹ ở nơi này.

Những phát biểu trên của tướng Alireza Tangsiri đến vào thời điểm Tehran để ngỏ khả năng họ có thể thực hiện hành động quân sự ở vùng Vịnh nhằm ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của các nước trong khu vực như biện pháp đáp trả lệnh trừng của Mỹ nhằm ngăn chặn xuất khẩu dầu của Tehran.

ảnh 1

Eo biển Hormuz, Iran tuyên bố đã kiểm soát

Hiện Washington duy trì một hạm đội ở Vịnh để bảo vệ các tuyến vận chuyển dầu.

Tướng Tangsiri nói rằng Iran có toàn quyền kiểm soát cả vùng Vịnh và Eo biển Hormuz. Đóng cửa eo biển này sẽ là cách trực tiếp nhất để chặn vận chuyển dầu.

"Chúng tôi có thể đảm bảo an ninh của Vịnh Ba Tư và không cần sự hiện diện của người ngoài khu vực như Mỹ và các quốc gia không ở đây", tướng Tangsiri nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ký kết giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt nhằm mục đích giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống không.

Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei, cho biết trong tháng trước rằng ông ủng hộ ý tưởng, nếu Iran không được phép xuất khẩu dầu thì không có nước nào xuất khẩu dầu từ Vịnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top