Iran tuyên bố cùng Syria tiêu diệt hết khủng bố ở Idlib

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vừa khẳng định, các phiến quân khủng bố phải được quét sạch ở tỉnh Idlib của Syria, điều nhấn mạnh đến sự hỗ trợ của Iran trong cuộc tấn công mà quân đội Syria đang chuẩn bị thực hiện nhằm vào khu vực này.

“Tất cả lãnh thổ Syria phải được giành lại và tái thiết để người dân có thể quay trở lại sinh sống. Những kẻ khủng bố còn lại ở tỉnh Idlib cần phải bị tiêu diệt và khu vực này sẽ được kiểm soát bởi nhân dân Syria”, Ngoại trưởng Zarif cho biết khi có chuyến thăm Syria vào hôm 3-9.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani có kế hoạch gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Iran vào hôm 7-9 để thảo luận về cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân còn lại ở Syria.

ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Javad Jarif bắt đầu có chuyến công du Syria từ hôm 3-9

Quân đội Syria hiện đang chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn vào Idlib và các khu vực xung quanh với sự hỗ trợ của các chiến binh đến từ Iran.

Vào hôm 31-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích chiến dịch tấn công này là sự leo thang chiến tranh tại Syria và cảnh báo hành động nếu quân đội chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cũng mới có chuyến công du đến Damascus vào hôm 25-8 để gặp mặt Tổng thống Assad, đồng thời kí thỏa thuận hợp tác quân sự nhằm đảm bảo sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria.

Quân đội Iran là bên hỗ trợ vũ khí và hàng nghìn binh lính cho chính phủ Syria trong cuộc nội chiến chống lại phe đối lập suốt 7 năm qua. Nước này cũng đã cam kết sẽ giúp Syria rà phá bom mìn ở nhiều vùng của đất nước và xây dựng lại các cơ sở quân sự bị phá hủy sau khi cuộc chiến chính thức kết thúc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top