Iran từ chối thẳng thừng lời đề nghị đàm phán của Tổng thống Trump

0 Đặng Vũ
ANTD.VN - Nhiều quan chức ngoại giao và quân đội Iran đã thẳng thừng từ chối lời mời đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi khẳng định rằng, đề nghị này trái ngược hoàn toàn với hành động tái áp đặt trừng phạt của Washington đối với Tehran.

Trong một cuộc họp báo vào hôm 30-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo Iran vào mọi lúc mọi nơi mà không có điều kiện tiên quyết nào.

Phản hồi với lời đề nghị này, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã khẳng định Mỹ nên tự đổ lỗi cho bản thân khi rời khỏi bàn đàm phán và những tuyên bố đe dọa, lệnh trừng phạt sẽ không hiệu quả với Tehran.

ảnh 1

Nhiều quan chức Iran từ chối ngay lập tức lời đề nghị đàm phán của Mỹ

Tư lệnh Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran Mohammad Ali Jafari thì cho biết: "Iran không phải Triều Tiên để chấp nhận một lời đề nghị như vậy. Ngay cả những đời tổng thống sau cũng sẽ không thể có cơ hội đó".

Trong khi đó, lãnh đạo Hội đồng chiến lược ngoại giao Iran, ông Kamal Kharrazi cho rằng, những kinh nghiệm đàm phán với Mỹ từ trước đây chỉ ra rằng đề xuất của Tổng thống Trump là "vô giá trị".

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đưa ra tuyên bố khẳng định việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran được kí vào năm 2015 là "phi pháp" và nước này sẽ không dễ dàng bị cuốn theo một chiến dịch tái khởi động đàm phán khác với Washington.

Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran từ hồi tháng 5 sau khi nhiều lần chỉ trích nó vì không bao gồm chương trình tên lửa gây tranh cãi của Tehran, cũng như sự can thiệp của Iran vào các xung đột tại khu vực Trung Đông. Tổng thống Trump hiện đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời tạo sức ép để các quốc gia trên thế giới ngừng nhập khẩu dầu của Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top