Iran thúc giục châu Âu bình thường hóa quan hệ thương mại

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Iran vừa lên tiếng khẳng định, châu Âu không có quyền chỉ trích Iran về khả năng quân sự và cảnh báo hậu quả nếu lãnh đạo các nước EU không bình thường hóa quan hệ thương mại với quốc gia Trung Đông này.

“Châu Âu không thể chỉ trích Iran về các vấn đề nằm ngoài Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Châu Âu và những quốc gia tham gia JCPOA nên bình thường hóa quan hệ kinh tế với Iran. Chúng tôi sẽ ngừng thực hiện các cam kết của mình nếu họ không thực hiện điều đó”, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết vào hôm 9-6.

Vào hồi tháng 5, Iran đã rút lại một vài cam kết trong thỏa thuận JCPOA và cảnh báo rằng, trong 60 ngày, họ có thể quay trở lại làm giàu uranium ở mức cao hơn đã đề cập bên trong thỏa thuận nếu châu Âu không tìm cách bảo vệ Iran trước các áp lực trừng phạt từ Mỹ.

ảnh 1

Ngoại trưởng Iran gây sức ép lên châu Âu trước áp lực trừng phạt từ Mỹ

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas chuẩn bị có chuyến thăm Iran trong tuần tới nhằm tìm ra những cách giải quyết mới trong việc duy trì các điều khoản đề cập trong thỏa thuận JCPOA. Châu Âu đã có kế hoạch xây dựng một hệ thống thanh toán không cần dùng USD với Iran, tuy nhiên, điều này chưa đạt được những sự tiến bộ khả quan.

Vào hôm 9-6, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đã chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì nói rằng có chung quan điểm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về Iran.

Cùng lúc đó, nước này cũng mới công bố một hệ thống phòng không phát triển nội địa mới, có khả năng tấn công đồng loạt 6 mục tiêu bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay không người lái.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top