Iran thu giữ hàng nghìn tài liệu mật sau khi bắt thủy thủ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tư lệnh của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC) Ali Razmjou vừa cho biết, họ đã tịch thu được hàng nghìn tài liệu có giá trị từ các thủy thủ Mỹ khi giữ tàu của họ vào hồi tháng 1-2016.

Vào ngày 12-1-2016, IRGC đã bắt giữ 2 xuồng tấn công cỡ nhỏ của Mỹ cùng 10 thủy thủ nước này sau khi họ đi lạc vào lãnh hải của Iran.  Sau quá trình đàm phán giữa giới chức ngoại giao 2 nước, 2 chiếc xuồng và toàn bộ 10 lính hải quân Mỹ đã được trao trả tự do vào hôm 13-1.

“Chúng tôi đã tịch thu hàng nghìn trang tài liệu tình báo có giá trị từ thủy thủ Mỹ trong cuộc bắt giữ đó”, ông Ali Razmjou nói hôm 25-9, tuy nhiên, không tiết lộ các tài liệu này bao gồm những thông tin gì.

ảnh 1

Iran luôn lấy sự việc bắt giữ 2 tàu của Mỹ hồi tháng 1-2016 để chế diễu 

Washington

Vào hồi tháng 6, hải quân Mỹ cũng ra văn bản về sự việc này trong đó, chỉ trích 10 thủy thủ bị bắt giữ vào hồi tháng 1 vì tiết lộ ra nhiều thông tin nhạy cảm như mật khẩu của máy vi tính, điện thoại hay thông số tàu chiến. Ngoài ra, tài liệu trên cũng lên án việc lập kế hoạch không cẩn thận của các chỉ huy, không đề phòng các tình huống nguy hiểm hay sự thiếu tinh thần chiến đấu của các thủy thủ.

 Iran vẫn thường nhắc lại sự việc này như một cách để chế giễu hải quân Mỹ như việc đăng tải hình ảnh thủy thủ bị bắt quỳ gối hoặc khóc lóc. Tehran cũng khẳng định rằng, các thủy thủ Mỹ đã cảm thấy khá hơn khi được họ đối xử tốt và chăm sóc nhiệt tình.

Xích mích giữa Mỹ và Iran ở khu vực biển vùng Vịnh thường xuyên xảy ra, rất nhiều lần Tehran kêu gọi hải quân Mỹ rời khỏi đây, nhưng phía Washington khẳng định rằng, họ đang hoạt động trong vùng biển quốc tế và không vi phạm bất kì nguyên tắc nào. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top