Iran tái khởi động một vài hoạt động hạt nhân để phản đối Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo hãng tin IRIB, Iran sẽ tái khởi động một phần chương trình hạt nhân để đáp trả việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015, tuy nhiên, không có ý định bãi bỏ thỏa thuận này.

Dẫn nguồn tin từ ủy ban phụ trách thỏa thuận hạt nhân, hãng tin IRIB cho biết, Tổng thống Iran Hassan Rouhani có thể chính thức tuyên bố cắt giảm một vài cam kết trong thỏa thuận hạt nhân vào ngày 8-5, thời điểm đúng một năm sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sự rút lui của Mỹ.

“Iran sẽ đáp trả lại sự rút lui của Mỹ và những lời thất hứa của châu Âu bằng việc khôi phục lại một phần hoạt động hạt nhân từng bị đình chỉ theo thỏa thuận hạt nhân”, nguồn tin trên cho hay.

ảnh 1

Iran sẽ nối lại một vài hoạt động hạt nhân

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích thỏa thuận này có nhiều lỗ hổng do nó không bao gồm cả chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Tuy nhiên, Iran lại khẳng định tên lửa đạn đạo của họ không liên quan đến các hoạt động hạt nhân và chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

Thông tin trên được hé lộ chỉ ít lâu sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, nước này đang triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay và một đội máy bay ném bom đến Trung Đông nhằm gửi thông điệp rõ ràng đến Iran rằng, mọi sự tấn công nhằm vào tài sản của Mỹ sẽ đều phải trả giá.

Đây là lời cảnh báo mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm chống lại Iran trong những tuần qua. Trước đó, Washington cho biết, họ đã ngừng miễn trừng phạt đối với các quốc gia mua dầu mỏ Iran và coi IRGC là tổ chức khủng bố nước ngoài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top