Iran sẽ cấm tất cả người Mỹ nhập cảnh để đáp trả ông Trump

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN -Iran vừa tuyên bố sẽ cấm tất cả người dân Mỹ nhập cảnh vào nước này nhằm trả đũa lệnh cấm thị thực của người Hồi giáo đến từ 7 nước, trong đó có Iran, mới được ban bố bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

“Mặc dù chúng tôi tôn trọng người dân Mỹ và phân biệt họ với những chính sách thù địch của chính quyền Washington, Iran vẫn sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả cho tới khi những lệnh cấm người Hồi giáo Iran được gỡ bỏ. Sự hạn chế người Hồi giáo vào Mỹ là nỗ lực chống lại thế giới Hồi giáo nói chung và Iran nói riêng. Đây cũng là món quà vô giá cho những kẻ cực đoan”, thông cáo từ Bộ Ngoại giao Iran cho hay. 

ảnh 1

 Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

Lệnh cấm của Mỹ sẽ khiến cuộc sống của hơn một triệu người Iran đang sinh sống ở Mỹ gặp vấn đề. Sáng ngày 29-1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đã đưa ra lời chỉ trích ám chỉ ông Trump khi khẳng định, việc xây tường ngăn cách giữa các quốc gia là mất thời gian và việc hủy bỏ các hiệp định thương mại tự do là một sự sai lầm.

Sắc lệnh hành pháp trên được ông Trump ban bố vào ngày 27-1, trong đó hạn chế nhập cảnh đối với người dân 7 nước Hồi giáo bao gồm Syria, Iran, Iraq, Sudan, Yemen, Somalia, Libya trong vòng 90 ngày và không chấp nhận người tị nạn trong 120 ngày.

Điều này đã dẫn đến tình trạng hàng trăm người nhập cư mắc kẹt tại sân bay, đồng thời làm cộng đồng người Hồi giáo đổ ra đường biểu tình. Tuy nhiên, đến chiều 28-1, một tòa án liên bang Mỹ đã ra lệnh tạm ngừng lập tức sắc lệnh này sau khi Liên minh Dân tộc tự do Mỹ (ACLU) đệ đơn phản đối luật lệ này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top