Iran sản xuất đại trà tiêm kích đánh chặn nội địa Kowsar

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Iran vừa tuyên bố đưa vào sản xuất đại trà mẫu máy bay đánh chặn thế hệ 4 Kowsar được phát triển nội địa như một phần của chính sách nâng cấp lực lượng không quân.

“Một số lượng cần thiết của loại máy bay này sẽ sớm được sản xuất và đưa vào sử dụng trong không quân Iran. Tôi tự hào tuyên bố rằng, chúng ta sẽ không mất tiền để mua các công nghệ phòng vệ mang tính hòa bình, có khả năng bảo vệ những giá trị của cuộc Cách mạng Hồi giáo và biên giới quốc gia”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami nói trong lễ khai trương dây chuyền sản xuất máy bay Kowsar.

Nhằm thích ứng với các lệnh cấm vận của phương Tây, bao gồm không cho phép nhập khẩu vũ khí, Iran đã đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp vũ khí - quốc phòng nội địa.

Theo Bộ Quốc phòng Iran, mỗi chiếc Kowsar sản xuất được sẽ tiết kiệm cho Iran khoảng 16,5 triệu USD.

ảnh 1

Kowsar là tiêm kích đánh chặn do Iran chế tạo hoàn toàn nội địa

Iran đã giới thiệu Kowsar từ hồi tháng 8 tại một triển lãm quốc phòng ở Tehran. Theo hãng tin Tasnim, máy bay Kowsar là mẫu chiến đấu thế hệ thứ 4, được trang bị các thiết bị các hệ thống điện tử hàng không tiên tiến và radar đa dụng, tất cả đều do các kỹ sư trong nước chế tạo.

Máy bay chiến đấu này được thiết kế có khả năng chuyên chở các loại vũ khí và sẽ được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ trên không.

Dựa vào hình ảnh về Kowsar, các nhà phân tích quân cho rằng, Iran đã phát triển ra loại tiêm kích này dựa trên máy bay chiến đấu F-5 của Mỹ. Iran từng mua khoảng hơn 150 chiếc F-5 vào những năm 1970, trước thời điểm diễn ra Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top