Iran phủ nhận đổ lỗi cho Nga khiến Israel dễ dàng tấn công Syria

0 Vũ Tú (Theo AMN)
ANTD.VN -Almasdar News ngày 28-1 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nói rằng, những nhận xét gần đây của một nghị sĩ nước này về hệ thống S-300 là quan điểm cá nhân của ông ấy, chứ không phải là quan điểm chính thức của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga

Theo ông Qasemi, các nhận xét của người đứng đầu Ủy ban Chính sách đối ngoại an ninh quốc gia (Majlis) Heshmatullah Falahatpisheh về hệ thống S-300 là không phù hợp với chính phủ Iran.

"Với tất cả sự tôn trọng, những gì ông Falahatpisheh nói không phải là quan điểm của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Tôi có thể khẳng định rằng, mối quan hệ của Iran với Nga về mọi mặt đang rất tốt đẹp, và chúng tôi đang thảo luận về các lĩnh vực song phương, khu vực cũng như thế giới khi các cuộc đàm phán diễn ra", Ngoại trưởng Iran Qasemi cho biết trong cuộc họp báo hôm 28-1-2019.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Iran cho biết, trong những tuần tới, Moscow và Tehran sẽ có nhiều cuộc trao đổi và tham vấn với nhau.

Những bình luận trên được Ngoại trưởng Iran đưa ra không lâu, sau khi ông Falahatpisheh nói rằng, hệ thống phòng không S-300 của Nga được triển khai ở Syria đã "nằm im một chỗ", khiến cho các chiến đấu cơ Israel dễ dàng không kích các mục tiêu ở quốc gia Trung Đông này.

Liên quan tới các hoạt động quân sự của Israel tại Syria, Israel nói rằng, nước này chỉ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các nhóm phiến quân của Iran tại Syria, vốn bị Tel Aviv nghi ngờ cung cấp tên lửa cho các tổ chức khủng bố để giết hại dân thường Israel.

Ngoài ra, không quân Israel cũng tiến hành không kích để ngăn Iran vận chuyển vũ khí cho nhóm Hezbollah - một đồng minh của Iran mà Israel coi là khủng bố. Tel Aviv coi các hành động của Tehran tại Syria là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Israel.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top