Iran phủ nhận đàm phán với EU về chương trình tên lửa

0 Hoàng Tiến (Theo Channel NewsAsia)
ANTD.VN -Hãng thông tấn Tasnim ngày 26-5 đưa tin, Iran đã phủ nhận thông tin về việc Tehran sẽ đàm phán với Liên minh Châu Âu (EU) về vấn đề chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. 

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng thông tin trên là một phần trong chiến dịch tâm lý của Israel, nhấn mạnh Iran chỉ đang đàm phán về thỏa thuận hạt nhân, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). 

ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phủ nhận đang đàm phán về chương trình tên lửa của nước này

Ngoài ra, Ngoại trưởng Zarif cho hay EU cũng đã phủ nhận thông tin đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. 

Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, gồm Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Đức. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận này hôm 9-5. 

Hôm 25-5, Iran và những bên kí kết còn lại đã có cuộc họp đầu tiên tại Vienna (Áo) để thảo luận về tương lai của thỏa thuận này. Sau cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho biết Iran sẽ đưa ra quyết định, sau một loạt các cuộc đàm phán ở các cấp khác nhau trong những tuần tới, về việc nước này có tiếp tục ở lại thỏa thuận hạt nhân này hay không.

ảnh 2

Tên lửa đạn đạo của Iran

Thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran là chủ đề của vòng đàm phán cuối cùng giữa Iran và nhóm P5+1 gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức, cùng với sự tham gia Liên minh châu Âu về chương trình hạt nhân của Iran vào tháng 7-2015.

Thoả thuận này đạt được trên cơ sở của thỏa thuận Geneva, tên chính thức là Thoả thuận Hành động chung (JPA). Thoả thuận Geneva được ký kết tạm thời vào ngày 24-11-2013, trong đó Iran đồng ý lùi lại một phần của chương trình hạt nhân của họ nhằm đổi lấy sự nới lỏng một số lệnh trừng phạt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top