Iran: Ngoại trưởng bất ngờ từ chức, tổng thống tìm cách ngăn cản

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Hassan Rouhani và nhiều nhà lập pháp đang kêu gọi Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif tiếp tục tại vị sau khi ông này tuyên bố từ chức vào hôm 25-2.

Ngoại trưởng Zarif, người đại diện cho Iran trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015, đã không đưa lý do cụ thể khi tuyên bố từ chức vào hôm 25-2.

Tuy nhiên, một đồng minh của Ngoại trưởng Zarif cho biết, sự từ chức của ông đến từ những chỉ trích đối với thỏa thuận hạt nhân.

“Có các cuộc họp kín diễn ra hàng tuần, nơi các quan chức hàng đầu đặt câu hỏi với ông ấy về thỏa thuận hạt nhân và điều gì sẽ diễn ra tiếp theo. Ông ấy và Tổng thống Rouhani đang trong áp lực vô cùng lớn”, một quan chức trong chính quyền Iran cho hay.

Kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, Tổng thống Rouhani đã phải cố gắng thuyết phục các đảng phái chính trị vì sao Iran phải tiếp tục tuân thủ các quy định trong thỏa thuận mà không nhận được bất kì lợi ích về kinh tế nào.

ảnh 1

Tổng thống Rouhani tỏ ý muốn thuyết phục ông Zarif bỏ ý định từ chức

Mặc dù đã tuyên bố từ chức nhưng ông Zarif chưa chính thức nộp đơn và Tổng thống Rouhani cũng chưa chấp nhận đề nghị này.

Ông Rouhani đã cho thấy sự ủng hộ với Ngoại trưởng Zarif khi khẳng định rằng các quan chức ngoại giao chính là những người ở mặt trận trong cuộc chiến với Mỹ. Trong khi nhiều nhà lập pháp theo phe ôn hòa của Tổng thống Rouhani cũng kêu gọi ông Zarif không nên từ chức do khó có thể tìm kiếm được ai đáp ứng được yêu cầu của vị trí này.

Sự từ chức của Zarif làm dấy lên nhiều tranh cãi về cuộc chiến giữa phe ôn hòa và các đảng phái có quan điểm cứng rắn với Mỹ. Mặc dù Tổng thống Rouhani có quyền điều hành đất nước, tuy nhiên, quyền lực tuyệt đối lại nằm trong lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người đã đương nhiệm từ năm 1989.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top