Iran: Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân là vi phạm các thỏa thuận quốc tế

0 Vũ Tú (Theo RT)
ANTD.VN -Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây lên tiếng cho biết, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-5 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là bất hợp pháp, không chính đáng và vi phạm các thỏa thuận quốc tế.

ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

"Iran luôn tuân thủ theo thỏa thuận hạt nhân và sẽ tiếp tục theo thỏa thuận này mặc dù Mỹ đã rút khỏi. Bộ trưởng Ngoại giao Iran cũng đã được chỉ thị tổ chức các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU), Nga và Trung Quốc trong vòng vài tuần tới. Nếu chúng tôi đạt được các mục tiêu của thỏa thuận trong sự hợp tác với các bên, nó sẽ vẫn được duy trì… Bằng cách rút khỏi thỏa thuận này, Mỹ đã chính thức làm suy yếu cam kết của mình đối với một hiệp ước quốc tế", ông Rouhani nhấn mạnh, và gọi quyết định rút khỏi thỏa thuận của ông Trump là một "kinh nghiệm lịch sử đối với Iran", đồng thời nói thêm rằng, Washington chưa bao giờ thực hiện cam kết của mình khi tham gia thỏa thuận này.

"Trong hơn 40 năm, chúng tôi đã nhắc lại nhiều lần rằng, Iran luôn tuân thủ cam kết của mình, và Mỹ không bao giờ làm vậy. 40 năm lịch sử của chúng tôi cho thấy người Mỹ đã gây hấn đối với nhân dân Iran và khu vực của chúng tôi", Tổng thống Iran khẳng định.

Những bình luận trên được ông Rouhani đưa ra trong một bài phát biểu trên truyền hình, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (8-5) tuyên bố Washington "rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran". Lãnh đạo Nhà Trắng cho rằng, thỏa thuận này không ngăn chặn được Iran làm giàu uranium, và đặt Trung Đông trên con đường chạy đua vũ khí hạt nhân.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là JCPOA, được ký bởi Iran và các cường quốc P5+1 (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ + Đức) vào năm 2015.

Theo thỏa thuận này, các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran được dỡ bỏ để đổi lấy việc Iran kiềm chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình. Ông Trump rút khỏi thỏa thuận trên mặc dù một số lần Cơ quan năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định Tehran tuân thủ nghiêm túc đối với thỏa thuận này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top