Iran muốn triển khai tàu chiến đến gần lãnh thổ Mỹ

0 Theo Reuters (Theo)
ANTD.VN - Iran vừa tuyên bố sẽ triển khai tàu chiến ra vực Đại Tây Dương từ tháng 3, động thái được xem là để phản ứng với việc Mỹ triển khai tàu chiến đến vịnh Persian.

Chuẩn Đô đốc Iran Touraj Hassani đưa ra tham vọng này ít tuần sau khi Lầu Năm Góc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay đến vịnh Persian. Quyết định của Iran nhiều khả năng để đáp trả sự hiện diện hải quân Mỹ ở khu vực vùng Vịnh.

“Đại Tây Dương rất xa và hoạt động của hạm đội hải quân Iran có thể kéo dài tới 5 tháng”, ông Touraj Hassani cho hay.

ảnh 1

Iran sẽ triển khai tàu chiến ra ngoài Đại Tây Dương

Tàu khu trục mới nhất của Iran là Sahand sẽ là một trong những tàu chiến tham gia vào hoạt động này. Sahand có bàn đáp trực thăng và trang bị cả súng săn máy bay, vũ khí chống hạm, tên lửa đất đối đất và phòng không. Tehran thậm chí khẳng định chiếc tàu này có khả năng tác chiến điện tử.

Với việc bị cô lập bởi các lệnh trừng phạt quốc tế, Iran phải tập trung phát triển ngành công nghiệp quốc phòng nội địa và đóng tàu cũng phải là ngoại lệ.

Tehran từng chỉ trích sự hiện diện của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là đáng quan ngại và sẽ ngăn chặn tàu chiến Mỹ xâm phạm lãnh hải của Iran ở vịnh Persian.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 12-2018, đại diện quân đội Iran, Habibollah Sayyari lại cho biết hải quân Mỹ có quyền xuất hiện tại vùng biển quốc tế gần Iran cũng như việc hải quân Iran có thể hoạt động tại Đại Tây Dương gần Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top