Iran: Lệnh trừng phạt mới của Mỹ "khép lại con đường ngoại giao" giữa Tehran và Washington

0 Hoàng Nguyễn (Theo The New York Times)
ANTD.VN -Iran ngày 25-6 tuyên bố, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức hàng đầu khác ở nước này đã “khép lại vĩnh viễn con đường ngoại giao” giữa Tehran và Washington.

ảnh 1

Lãnh đạo tối cao Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24-6 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Iran.

Chủ nhân Nhà Trắng khẳng định, động thái mới sẽ ngăn lãnh tụ tối cao Iran Khamenei và những người có mối liên hệ chặt chẽ với ông tiếp cận các nguồn lực và hỗ trợ tài chính quan trọng.

Ông Trump nói rằng, các biện pháp trừng phạt chính là phản ứng của Washington với việc Tehran bắn hạ một chiếc máy bay không người lái của Mỹ.

"Áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Ngoại trưởng Iran Zarif là vô dụng. Điều này coi như khép lại vĩnh viễn con đường ngoại giao giữa Tehran và Washington", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi viết trên Twitter sáng 25-6.

"Chính quyền tuyệt vọng của ông Trump đang phá hủy các cơ chế quốc tế đã được thiết lập để duy trì hòa bình và an ninh thế giới", ông Mousavi viết tiếp.

Căng thẳng Washington-Terhan leo thang theo sau vụ Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran bắn hạ một UAV Global Hawk của Mỹ ở eo biển Hormuz vào sáng 20-6 (giờ địa phương).

Tehran cáo buộc UAV xâm phạm không phận, trong khi Washington khẳng định máy bay bị bắn hạ trong vùng biển quốc tế.

Sau đó, Tổng thống Trump xác nhận sau khi Tehran bắn rơi UAV Mỹ "ở vùng biển quốc tế" ông đã sẵn sàng cho tấn công 3 địa điểm ở Iran, nhưng cuối cùng hủy bỏ kế hoạch vì hoạt động này có thể khiến 150 người thiệt mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top