Iran lập cảng quân sự gần căn cứ Nga ở Syria?

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Tờ Nezavisimaya Gazeta ngày 27-5 dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, Tehran chuẩn bị xây dựng một cảng quân sự gần căn cứ của Nga ở Syria.

ảnh 1

Iran được nhìn thấy vận chuyển dầu thô tới Syria thông qua cảng Banias vào đầu tháng 5-2019

Tờ Gazeta đưa tin, một tàu chở dầu Iran có lộ trình tới Thổ Nhĩ Kỳ đã đột ngột đổi hướng, dừng lại ở cảng Banias của Syria.

Theo nguồn tin, trong tương lai, thành phố cảng này có thể trở thành căn cứ quân sự của Iran, và không loại trừ khả năng việc xây dựng một căn cứ nằm giữa các khu vực quan trọng của Nga ở Tartus và Hmeymim có thể sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Các chuyên gia tin rằng, Nga và Iran chỉ đồng thuận về mặt chiến lược, nhưng quan điểm của hai nước về một số vấn đề cụ thể sẽ có sự khác biệt nhất định.

"Hoạt động của Iran ở gần Banias có thể gây bất ổn không chỉ cho khu vực, mà còn cho các lực lượng đang cố gắng ổn định tình hình Syria. Điều quan trọng là phải có cái nhìn cận cảnh hơn về những gì đang diễn ra xung quanh vùng cảng, bởi trong tương lai nơi này có thể trở thành căn cứ quân sự của Iran, gần Biển Địa Trung Hải", bài báo nhận định.

"Việc Iran tiếp cận Địa Trung Hải sẽ tước đi năng lực độc quyền của Nga đối với sự hiện diện kinh tế ở các khu vực ven biển Syria, và gây ra những rủi ro an ninh nhất định. Một khi Iran kiểm soát cảng Banias, họ sẽ không chỉ khiến hoạt động của quân nhân Nga bị đảo lộn, mà còn có thể thực hiện các hoạt động do thám đối với Nga. Tuy nhiên, Damascus hiện tại khó có thể can thiệp vào vấn đề nêu trên, bởi Iran vẫn đang cung cấp cho Syria khoản nợ ước tính khoảng từ 6 tỷ đến 8 tỷ USD trong suốt những năm nội chiến ở quốc gia này", bài báo chỉ rõ.

Theo ông Frederic Hof, cựu cố vấn đặc biệt cho quá trình chuyển đổi ở Syria tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga lo ngại Iran đang tìm cách làm điều tương tự ở Syria như đã làm ở Lebanon, cụ thể là sẽ tạo lập nên một lực lượng tương tự Hezbollah, bất chấp Moscow đang nỗ lực khôi phục nhà nước Syria. Bên cạnh đó, các doanh nhân Nga và Iran cũng có xung đột về các dự án tái thiết ở quốc gia Trung Đông này và các vấn đề kinh tế liên quan khác.

Theo thống kê từ năm 2018, các công ty Nga đã vượt qua Iran trong các cuộc đấu thầu thăm dò khí đốt ở Syria. Theo đó, các chuyên gia dự đoán hoàn toàn có khả năng cuộc cạnh tranh giữa Nga và Iran tại Syria sẽ sớm đạt đến cấp độ mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top