Iran không nhân nhượng trong vấn đề hạt nhân

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 13-10, trưởng đoàn đàm phán tại các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới của Iran Abbas Araqchi cho biết, nước này sẽ không vận chuyển uranium được làm giàu của họ ra nước ngoài, cũng không tạm dừng các hoạt động làm giàu uranium.

Ông Araqchi, thứ trưởng ngoại giao, kiêm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, đã phát biểu như vậy trước thềm vòng đàm phán mới về hạt nhân với các cường quốc thế giới tại Geneva (Thụy Sĩ) liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Araqchi cho rằng, Iran sẽ đàm phán về số lượng, các cấp độ và cách thức làm giàu uranium, song việc chuyển nguyên liệu được làm giàu này ra nước ngoài là một “giới hạn đỏ” đối với Iran.

Ông nhắc lại rằng, Iran sẽ kiên quyết theo đuổi quyền hạt nhân phù hợp với các quy định và luật pháp quốc tế, đồng thời sẽ tham gia đàm phán một cách nghiêm túc, tích cực nhằm đạt được mục tiêu có thể chấp nhận được với các bên.

Nhóm P5+1, gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng Đức, và Iran đã đàm phán hai lần tại Almaty, Kazakhstan, vào tháng 2 và tháng 4-2013. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này đã kết thúc mà không đạt được kết quả thiết thực nào.

ảnh 1
Tên lửa đạn đạo chống tàu sân bay Khalije Fars “Persian Gulf” của Iran (Ảnh minh họa)


Trong các cuộc đàm phán trước này, các nước phương Tây đã yêu cầu Tehran phải ngừng chương trình làm giàu uranium cấp độ 20%, đồng thời đóng cửa cơ sở hạt nhân ngầm Fordo ở thành phố Qom thuộc miền Trung Iran. Đổi lại, nhóm P5+1 sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp hóa dầu và buôn bán kim loại quý của Iran. Tuy nhiên, phía Iran đã không chấp thuận đề xuất này và yêu cầu họ phải dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận.

Dự kiến, nhóm P5+1 và Iran sẽ nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran tại Geneva vào ngày 15 và 16-10.

Ông Araqchi khẳng định: "Chúng tôi sẽ tham dự các cuộc đàm phán này một cách rất nghiêm túc và sẽ nỗ lực để đạt được một mục tiêu rõ ràng được các bên chấp thuận".

Theo ông, Ngoại trưởng Iran sẽ tham dự phiên khai mạc để trình bày đề xuất của nước này ..., "và sau đó tôi sẽ chủ trì các cuộc đàm phán".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top