Iran không hỗ trợ chế độ Assad ở Syria "mãi mãi"

0 Trung Hiếu (Tổng hợp)
ANTĐ Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian đã bày tỏ quan điểm của Tehran trong chuyến công du tới Anh vào hôm thứ 4 (21-10) rằng, Tehran sẽ không “chống lưng” để giữ Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở vị trí quyền lực “mãi mãi”.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một phái đoàn Iran tới Anh kể từ khi 2 quốc gia này tái mở cửa đại sứ quán của mình ở London và Tehran, sau nỗ lực “tan băng” trong mối quan hệ.

Mặc dù Iran không hề cử lực lượng chiến đấu nào tới Syria, Thứ trưởng Amir-Abdollahian cho biết họ đã tăng cường số lượng các nhà tư vấn quân sự sang giúp đỡ chính quyền của Tổng thống Assad, từ đó mang về nhiều chiến thắng cho Damascus trước hàng loạt lực lượng đối lập trong cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của 240.000 người và hàng triệu người phải di dời.
ảnh 1Mối quan hệ Iran - Syria có khả năng thay đổi sau khi Iran và các nước phương Tây đang dần "tan băng" quan hệ?

“Trong bất kỳ tiến trình chính trị nào, vai trò của ông Bashar al-Assad cũng sẽ rất quan trọng. Chúng tôi không làm việc để ông Assad giữ ghế quyền lực tổng thống mãi mãi. Nhưng chúng tôi hiểu rất rõ vai trò của ông ấy trong cuộc chiến chống lại khủng bố, cũng như đoàn kết thống nhất quốc gia ở Syria. Người dân Syria sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Và dù cho đó là quyết định gì đi chăng nữa, chúng tôi sẽ tôn trọng”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian bày tỏ.

Hiện nay, Iran là đồng minh chủ chốt của chính quyền Assad, và đã hỗ trợ vị tổng thống này kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy phản đối chế độ ở Syria từ năm 2011. Tuy vậy, Tehran đã giảm dần sự hỗ trợ trên mặt đất bằng việc cung cấp chuyên gia tư vấn thay vì đưa lực lượng quân sự vào.

Trong khi đó, đối thủ của Syria-Iran trong khu vực là A-rập Xê-út. Nước này đã tích cực hỗ trợ cho các nhóm phiến quân đứng lên lật đổ chế độ của Tổng thống Assad.

Trong tuần này, A-rập Xê-út đã lên tiếng cáo buộc Iran "can thiệp" trong khu vực, bao gồm cả tình hình ở Yemen, nơi Iran bị cho đã hỗ trợ quân nổi dậy Huthi tràn ra chiếm nhiều khu vực tại quốc gia này.

Ở chuyến thăm lịch sử tới Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Amir-Abdollahian cũng đã bác bỏ những chỉ trích từ phía Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út Adel al-Jubeir.

“Hãy xem xét thực tế trong 7 tháng qua là A-rập Xê-út đã cố gắng chiếm lấy Yemen bằng cách sử dụng vũ lực, thì khi đề cập tới Syria, họ lại không ở vị trí có thể đưa ra những lời bình luận như vậy”, ông Amir-Abdollahian bày tỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top