Iran khẳng định có thể nhanh chóng tăng uranium làm giàu lên mức 20%

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Vào tuần trước, Tehran đã bắt đầu làm giàu uranium vượt hạn mức quy định trong thỏa thuận hạt nhân 2015, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Điều này diễn ra sau khi Iran khẳng định sẽ dần từ bỏ các cam kết trong JCPOA để đáp trả lại các áp lực trừng phạt từ Mỹ.

Đại diện tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi vừa cho biết, ông không loại trừ khả năng nước này tăng mạnh nồng độ làm giàu uranium: “Chúng tôi không có kế hoạch vượt quá mức làm giàu 4,5% và sẽ giữ nguyên như vậy. Tuy nhiên, việc làm giàu có thể tăng nhanh đến mức 20% từ mức 4,5% trong thời gian ngắn”.

4,5 – 5% là mức thích hợp để phục vụ cho lò phản ứng ở nhà máy Bushehr. Đây là nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran, hoạt động nhờ nhiên liệu do Nga cung cấp dưới sự giám sát chặt chẽ của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

ảnh 1

Iran đã vượt qua hạn mức làm giàu uranium trong JCPOA

Ở thời điểm trước khi JCPOA được kí kết, 20% là mức độ tinh chế uranium mà Iran đạt được. Để có thể chế tạo được vũ khí hạt nhân, uranium cần được làm giàu tới 90%.

Iran được cho là đang có 19.000 máy li tâm và được các chuyên gia dự đoán có thể nâng nồng độ làm giàu uramium lên mức 90% trong vòng 1 năm.

Vào hôm 16-7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã mô tả hành động của Iran là nỗ lực nhằm cứu vãn chứ không phải phá vỡ JCPOA.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đổ lỗi cho châu Âu thất bại trong việc tuân thủ các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân Iran, tuy nhiên, vẫn cởi mở cho hoạt động đối thoại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top