Iran kêu gọi OPEC không tăng sản lượng dầu mỏ theo ý Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Iran vừa đề nghị các thành viên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không thực hiện bất kì các hành động đơn phương nào gây ảnh hưởng đến sự đoàn kết của toàn khối. Tuyên bố này được đưa ra sau khi có thông tin Arabia Saudi đồng ý nghe theo ý Mỹ tăng sản lượng dầu mỏ.

“Bất kì sự tăng cường sản xuất nào vượt qua những cam kết giữa các thành viên OPEC là hành động vi phạm thỏa thuận. Tôi đề nghị các thành viên cùng giữ vững cam kết bằng việc tránh xa những hành động đơn phương có khả năng ảnh hưởng đến sự đoàn kết và độc lập của OPEC”, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh viết trong bức thư gửi đến người đồng cấp UAE Suhail al-Mazrouei, người giữ chức chủ tịch OPEC trong năm 2018.

OPEC đã đồng ý với Nga và nhiều đồng minh xuất khẩu dầu mỏ khác vào hôm 23-6 về việc tăng sản lượng từ tháng 7, qua đó tổng nguồn cung được thêm vào thị trường là 1 triệu thùng/ngày.

ảnh 1

Thị phần dầu mỏ của Iran nhiều khả năng sẽ bị Arabia Saudi chiếm hết

Tuy nhiên, Arabia Saudi nhiều khả năng sẽ tăng mạnh nguồn cung thêm 2 triệu thùng/ngày sau khi nhận được yêu cầu từ Mỹ. Tổng thống Trump muốn nước đồng minh này bù lại phần dầu mỏ bị thiếu hụt sau khi Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran và Venezuela.

Giới chức ngoại giao Mỹ hiện đang cố gắng làm việc với các quốc gia ở khắp châu Âu, châu Á và Trung Đông để thành công trong việc cô lập khả năng xuất khẩu dầu mỏ của Iran vào tháng 11 này.

Không có kế hoạch miễn trừ cho bất kì quốc gia nào được cân nhắc, tuy nhiên, giới chức ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận rằng, việc ngừng nhập khẩu hoàn toàn dầu mỏ của Iran là một thử thách lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top