Iran hoàn thành thỏa thuận đổi dầu lấy hàng hóa với Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh, Moscow và Tehran đã kí thỏa thuận trao đổi dầu mỏ lấy nhiều loại hàng hóa.  

“Thỏa thuận đã được hoàn thành, chúng tôi chỉ đang đợi việc thực hiện từ phía Nga. Chúng tôi không gặp bất kì sự khó khăn nào và mọi thứ đang được hợp tác tốt giữa các bên liên quan. Iran đang đợi Nga gửi các tàu chở dầu đến đây”, Bộ trưởng Bijan Zanganeh cho hay.

Thỏa thuận đổi dầu lấy hàng hóa được Iran và Nga thống nhất ban đầu từ năm 2014. Các nhà thương mại Nga muốn tham gia vào hoạt động bán dầu của Iran, trong khi đổi lại Iran sẽ nhận được các sản phẩm hàng hóa thiết yếu và công nghệ từ Nga.

ảnh 1

Nga sẽ giúp Iran tiêu thụ dầu mỏ

Vào hồi tháng 3, Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak cho biết, nước này sẵn sàng mua 100.000 thùng dầu từ Iran mỗi ngày và cung cấp ngược lại khối hàng hóa trị giá 45 tỉ USD.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), mặc dù đã được gỡ bỏ phần lớn trừng phạt, việc Mỹ hạn chế những giao dịch thương mại bằng đồng USD với Iran vẫn khiến nước này gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động buôn bán với nước ngoài. 

Moscow và Tehran hiện nay cũng thảo luận hợp tác năng lượng điện, năng lượng hạt nhân, dầu mỏ và khí đốt, cũng như trong lĩnh vực đường sắt, công nghiệp, nông nghiệp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top