Iran: Hành động buộc tội của Mỹ mang tính khiêu khích

0 Minh Thu (Theo The Times of Israel)
ANTD.VN -Ngày 12-9, Bộ ngoại giao Iran ra tuyên bố nêu rõ các cáo buộc của Washington về việc các đồng minh của Tehran phải chịu trách nhiệm đối với một số cuộc tấn công gần đây nhằm vào phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Iraq là “đáng kinh ngạc, khiêu khích và vô trách nhiệm”.

Trước đó một ngày, Mỹ cảnh báo sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ vụ tấn công nào do các lực lượng hoặc các đồng minh của nước này tiến hành, gây ra thương tích cho nhân viên hoặc gây thiệt hại cho cơ sở vật chất của Chính phủ Mỹ. 

Hôm 8-9, một quả rocket đã bắn vào Lãnh sự quán của Mỹ tại thành phố Basra - miền Nam Iraq. Ngày 7-9, 3 quả đạn cối đã rơi xuống Vùng Xanh Baghdad - nơi có trụ sở Đại sứ quán Mỹ. Không có bất cứ thương vong hoặc thiệt hại nào trong cả hai vụ tấn công kể trên nhưng vụ tấn công bằng đạn cối là trường hợp xảy ra lần đầu tiên kể từ nhiều năm. 

ảnh 1

Bạo lực gia tăng tại thành phố Basra, miền Nam Iraq

Ngày 11-9, trong một tuyên bố, Nhà Trắng khẳng định sẽ phản ứng nhanh chóng và dứt khoát để bảo vệ cuộc sống của người Mỹ trong các cuộc tấn công liên tiếp nhằm vào trụ sở cơ quan ngoại giao của nước này. Mỹ đưa ra tuyên bố trên vì nghi ngờ Iran kích động làm sóng biểu tình bạo lực tại Basra trong tuần qua.

Trong khi đó, trình trạng bất ổn tại Basra cũng ảnh hưởng đến trụ sở Tổng lãnh sự của Iran tại thành phố này. Thành phố Basra đã chứng kiến sự gia tăng các cuộc biểu tình trong tuần qua. Người dân bày tỏ sự tức giận đối với tình trạng tham nhũng, thiếu các dịch vụ cơ bản cũng như việc làm tại thành phố tạo ra phần lớn dầu mỏ này của Iraq. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top