Iran giải phóng được 1,6 tỉ USD bị Mỹ yêu cầu phong tỏa

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Vào hôm 12-4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa cho biết, Tehran đã thắng một vụ kiện liên quan đến việc phong tỏa khoản tiền 1,6 tỉ USD của nước này tại Luxembourg theo yêu cầu của Mỹ.

Theo ông Rouhani, Ngân hàng trung ương và Bộ Ngoại giao Iran đã giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý và khoản tiền 1,6 tỉ USD của Iran tại Luxembourg đã được giải tỏa.

Từ tháng 4-2019, tòa án Luxembourg đã xét xử tranh chấp về số tài sản của Iran tại Luxembourg, đang bị đóng băng theo yêu cầu của Mỹ. Tuy nhiên, hiện tòa án này vẫn chưa công bố phán quyết chính thức về vụ trên.

ảnh 1

Iran tuyên bố thắng kiện và giải phóng được 1,6 tỉ USD

Vào năm 2017, Iran đã cố gắng thu hồi số tài sản 1,6 tỷ USD nói trên song không thành công. Khi đó, một thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu của Iran về việc ngừng phong tỏa khoản tiền.

Theo yêu cầu của Mỹ, hàng tỉ USD tài sản của Iran đã bị đóng băng tại Mỹ và châu Âu nhằm gia tăng áp lực với quốc gia này.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát, Iran đang gặp khó khăn trong việc tìm ra nguồn ngân sách ứng phó khủng hoảng y tế. Nước này đã đề nghị Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho vay khẩn cấp 5 tỷ USD, tuy nhiên Mỹ đã phủ quyết yêu cầu trên.

Theo số liệu thông kê của Bộ Y tế Iran, quốc gia này đã có hơn 71.600 người mắc Covid-19, trong đó 4.400 người thiệt mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top