Iran dọa đáp trả tàn khốc nếu tàu Mỹ xâm nhập lãnh hải

0 Hoàng Nguyễn (Theo Xinhuanet.com)
ANTD.VN -Người phát ngôn các lực lượng vũ trang Iran Abolfazl Shekarchi ngày 29-4 tuyên bố, nước này sẽ đáp trả tàn khốc nếu tàu Mỹ vi phạm lãnh hải.

ảnh 1

Vụ chạm trán giữa tàu hải quân Mỹ và xuồng cao tốc của Iran trên vịnh Ba Tư, ngày 15-4-2020

“Nếu người Mỹ có hành động gây hấn, dù là nhỏ nhất nhằm vào lãnh hải của Cộng hòa Hồi giáo Iran hoặc lợi ích của dân tộc chúng tôi, họ sẽ phải nhận lại sự đáp trả tàn khốc hơn”, Người phát ngôn các lực lượng vũ trang Iran cảnh báo.

Ông Abolfazl Shekarchi đồng thời chỉ trích Washington vì đã "gây nhiễu loạn" tại Vùng Vịnh, và nói rằng, những đe dọa gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "chiến tranh tâm lý" nhằm mục đích thu hút sự chú ý của công chúng trước cuộc bầu cử tại Mỹ.

Những bình luận trên của quan chức Iran được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran gia tăng sau khi xảy ra cuộc đối đầu trên biển vào ngày 15-4.

Mỹ cho biết 11 xuồng cao tốc Iran đã quấy rối các tàu hải quân của họ trong “vùng biển quốc tế” tại Vịnh Arab. Tổng thống Donald Trump sau đó đã ra lệnh cho hải quân Mỹ "bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ tàu vũ trang nào của Iran nếu có hành động quấy rối tàu Mỹ trên biển.

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami sau đó cảnh báo sẽ phá hủy các chiến hạm Mỹ nếu an ninh của Tehran bị đe dọa ở vùng Vịnh.

“Tôi đã ra lệnh cho hải quân của mình tấn công huỷ diệt bất kỳ lực lượng khủng bố nào của Mỹ ở vịnh Ba Tư đe dọa an ninh của các tàu quân sự lẫn phi quân sự của Iran. An ninh của vịnh Ba Tư là một phần trong ưu tiên chiến lược của Tehran”, ông Salami nói.

Trong khi đó, Tổng thống Iran đáp trả: "Mỹ nên biết Vịnh Persia không phải là Vịnh New York hay Vịnh Washington".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top