Iran đổ lỗi cho Mỹ, Israel về vụ đánh bom Vệ binh Cách mạng Hồi giáo

0 Vũ Tú (Theo Reuters)
ANTD.VN -Truyền hình nhà nước Iran ngày 14-2-2019 đưa tin: Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đổ lỗi cho Mỹ, Israel về vụ đánh bom tự sát mới đây ở miền đông nam Iran, cướp đi sinh mạng của 27 thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

ảnh 1

Phần còn lại của chiếc xe buýt chở binh sĩ của IRGC sau vụ tấn công, ngày 13-2-2019

Vào ngày 13-2-2019, một kẻ đánh bom tự sát lái chiếc xe chở đầy chất nổ đã lao vào một chiếc xe buýt chở thành viên IRGC đang di chuyển ở tỉnh Sistan- Baluchestan - một khu vực đầy biến động gần biên giới của Iran với Pakistan và Afghanistan, nơi các nhóm phiến quân và buôn lậu ma túy thường xuyên hoạt động, khiến 27 thành viên IRGC thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Được biết tỉnh Sistan- Baluchestan có dân cư chủ yếu là người Baluchs theo đạo Hồi Sunni.

Theo truyền thông Iran, một nhóm phiến quân Hồi giáo Sunni, Jaish al Adl, muốn tìm kiếm các quyền lớn hơn và điều kiện sống tốt hơn cho người dân tộc thiểu số Baluchis, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

"Tội phạm như là một 'vết nhơ bẩn' trong hồ sơ đen của những người ủng hộ khủng bố chính ở Nhà Trắng, Tel Aviv. Những người chịu trách nhiệm gây ra một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất chống lại IRGC trong nhiều năm qua chắc chắn sẽ bị đưa ra tòa", ông Rou Rouhani nói.

Ngoài Israel và Mỹ, nhà lãnh đạo Iran không nêu tên các quốc gia trong khu vực mà ông tin là đáng trách.

Trong quá khứ, Iran đã cáo buộc đối thủ chính của mình trong khu vực là Saudi Arabia, quốc gia có phần đông dân số theo dòng Sunni, đã hỗ trợ các nhóm vũ trang Sunni ly khai tấn công IRGC. Riyadh bác bỏ các cáo buộc này.

Mặc dù các nhóm vũ trang Sunni không được Tehran coi là mối đe dọa chủ yếu, vụ tấn công lần này đã giáng một đòn mạnh vào lực lượng an ninh Iran. Từ lâu Tehran đã tuyên bố họ có thể đẩy lùi mọi mối đe dọa, dù lớn đến đâu, kể cả từ Mỹ và Israel.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top