Iran điều 5 máy bay chở 450 tấn thực phẩm đến Qatar

0 Đặng Vũ (Theo Time of Israel)
ANTD.VN - Iran vừa gửi 5 máy bay chứa đầy thực phẩm đến Qatar ít ngày sau khi hàng loạt nước vùng Vịnh tuyên bố cắt mọi giao thương đường biển và hàng không với quốc gia này.

“Cho đến nay, 5 máy bay chứa các loại thực phẩm như hoa quả, rau xanh đã được gửi đến cho Qatar, mỗi chiếc chứa 90 tấn hàng hóa. Nhiều chiếc khác sẽ bay đến Qatar trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp, miễn là họ có nhu cầu”, phát ngôn viên hãng hàng không quốc gia Iran Air, Shahrokh Noushabadi cho biết nhưng không nói rõ đây là hàng hóa dưới dạng xuất khẩu hay viện trợ không hoàn lại.

Ngoài máy bay, 3 tàu chứa 350 tấn thực phẩm cũng chuẩn bị rời cảng của Iran để đến với Qatar. Tehran hiện cũng mở cửa không phận cho hơn 100 chuyến bay từ Qatar mỗi ngày.

ảnh 1

Iran tích cực hỗ trợ Qatar trong khủng hoảng ngoại giao với các nước vùng Vịnh

Sau khi 9 nước vùng Vịnh, dẫn đầu bởi Ả-Rập Saudi, UAE, Ai Cập và Bahrain, tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và đóng cửa nhiều hình thức giao thương với Qatar, quốc gia này đã rơi vào tình trạng thiếu những nhu yếu phẩm cần thiết như đồ ăn và thức uống.

Qatar có biên giới đường bộ duy nhất với Ả-Rập Saudi và phụ thuộc phần lớn vào thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia vùng Vịnh.

Quan hệ giữa Qatar và các nước vùng Vịnh đối mặt với sóng gió liên quan đến lập trường ủng hộ của Qatar đối với nhóm phiến quân nội dậu như tổ chức Anh em Hồi giáo và phong trào Hamas. Ngoài ra, Qatar được cho là nước duy nhất hiện nay ủng hộ các quốc gia vùng Vịnh bình thường hóa quan hệ với Iran. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top