Iran đàm phán với Nga để thiết lập cơ chế làm suy yếu lệnh trừng phạt của Mỹ

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 24-6 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, Tehran đang đàm phán với một số quốc gia, bao gồm Nga, để phát triển các cơ chế tài chính nhằm làm suy yếu lệnh trừng phạt chống Iran của Mỹ.

ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

"Chúng tôi đã và đang tiến hành đàm phán về các hiệp ước tiền tệ với Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Trung Quốc, Cộng hòa Azerbaijan, Ấn Độ và một số quốc gia khác. Chúng tôi đã ký thỏa thuận với một số quốc gia và sắp đạt được thỏa thuận nữa với một số nước khác", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói.

Thông tin trên được ông Zarif đưa ra, sau khi vào cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt ra thời gian biểu để áp đặt các đòn trừng phạt kinh tế mới nhằm gây sức ép với nền kinh tế Iran - vốn đã suy yếu kỷ lục kể từ sau khi ông Trump rút nước Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) hồi năm ngoái.

"Chúng tôi sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt lớn nhằm vào Iran trong ngày 24-6. Tôi hy vọng đến một ngày các lệnh trừng phạt này được gỡ bỏ, và Iran có thể trở thành một quốc gia thịnh vượng một lần nữa - càng sớm càng tốt!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Tuyên bố áp đòn trừng phạt mới được ông Trump đưa ra trong bối cảnh Mỹ vẫn đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Trung Đông, cùng lúc cáo buộc chính quyền Tehran đứng đằng sau loạt vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu trên Vịnh Oman. Iran cực lực bác bỏ các cáo buộc trên.

Căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Iran bắn hạ máy bay do thám không người lái (UAV) Global Hawk của Mỹ vào ngày 20-6. Tehran cáo buộc UAV xâm phạm không phận, trong khi Washington khẳng định máy bay bị bắn hạ trong vùng biển quốc tế.

Cuối năm 2018, Tehran đã bị ngắt kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, điều này đã khiến các doanh nghiệp Iran gặp rất nhiều khó khăn với các đối tác nước ngoài. 

Tháng 1-2019, Anh, Đức và Pháp đã "thiết kế" một cơ chế được đặt tên là Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) để tạo điều kiện cho thương mại hợp pháp với Iran, tuy nhiên, cơ chế này đã không được thực hiện.

Trong một cuộc phỏng vấn với TASS hồi đầu tháng 6 - 2019, ông Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran cho biết, trong môi trường hiện tại, Tehran đang đàm phán với Moscow và Bắc Kinh về việc tăng khối lượng giao dịch lẫn nhau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top